Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm

TPO - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TPHCM), nhiều cử tri đã bày tỏ những bức xúc về cách giải quyết quyền lợi của người dân trong khu đô thị Thủ Thiêm.

Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm

Thủ Thiêm đang “cháy” lớn

Tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Trần Thị Mỹ (phường An Khánh, quận 2, TPHCM) bức xúc cho biết, những sai phạm của Thủ Thiêm ngày hôm nay là do những người thi hành pháp luật đã không tôn trọng pháp luật. “Chữ tín bị thất hứa, gây mất niềm tin cho người dân và gây đau khổ cho dân”, bà Mỹ nói.

“Vì sao không bồi thường cho dân theo Nghị định 22 mà theo kiểu đếm cua trong lỗ? Đất nông nghiệp bồi thường 150 nghìn đồng/m2. Lúc đó giá thị trường là 3.600 đồng/m2 đất ruộng. Vì sao không làm khu tái định cư cho dân mà đã lập quy hoạch 42 ha”, bà Mỹ đặt hàng loạt câu hỏi trong bức xúc trước các đại biểu Quốc hội.

 
Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm - ảnh 1 Cử tri Trần Thị Mỹ. Ảnh Văn Minh

Theo bà Mỹ, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tham mưu kiểu gì để UBND TPHCM ban hành văn bản lấy đất tái định cư của dân nhập vào khu đô thị mới của dân. Lấy đất ở Cát Lái, Rạch Chiếc để đẩy dân Thủ Thiêm ra đó.

“Nếu Sở Tư pháp TPHCM làm tròn trách nhiệm gác cổng, không để lọt các văn bản trái pháp luật trên thì sẽ không có Thủ Thiêm khổ đau như hôm nay”, bà Mỹ nói.

Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm - ảnh 2 Hội trường nhà thiếu nhi quận 2, nơi diễn ra buổi tiếp xúc cử tri sáng 7/5. Ảnh Văn Minh

Bà Mỹ nói rằng, UBND TPHCM là một chủ đầu tư siêu quyền lực, có chức năng thu hồi đất của dân. Nếu chấp hành luật pháp thì người dân sẽ tin tưởng nhưng rất tiếc không đươrc như vậy.

Bà Mỹ ví von trong nước mắt: “Thủ thiêm đau thương như hôm nay. Thủ Thiêm đang bị cháy nhà. Phải chữa cháy từ người dân và đội cứu hỏa. Đội cứu hỏa không thể tự chữa nếu dân không hợp tác và dân không thể tự chữa nếu như không có đội cứu hóa. Đã đến lúc hai bên ngồi lại xem nên bắt đầu chữa ở đâu”.

Cuối lời bà Mỹ nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Kiến nghị khởi tố đại án Thủ Thiêm

Cử tri Cao Thanh Ca (phường Bình Khánh, TPHCM) cho rằng những sai phạm của khu đô thị Thủ Thiêm đã nói rất nhiều rất rõ ràng, không nhắc lại mất thời gian. Cử tri chỉ tập trung nói về cách giải quyết.

 Cử tri đề nghị khởi tố đại án khu đô thị Thủ Thiêm. Clip Văn Minh

Theo cử tri Cao Thanh Ca, sau 1 năm giải quyết khiếu nại của chính quyền các cấp, cách giải quyết của TPHCM là chưa thỏa đáng. Kết quả là bức xúc thêm, căm phẫn thêm, mất hết niềm tin.

“Con đường dân đi là con đường bảo vệ đảng, lợi ích nhà nước. Càng chậm bao nhiêu thì càng lộ ra ai là tàn dư của nhóm lợi ích. Trách nhiệm giải quyết do ai?”, cử tri Cao Thanh Ca bức xúc nói.

Cử tri TPHCM đề nghị khởi tố 'đại án' khu đô thị Thủ Thiêm - ảnh 3 Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2. Ảnh Văn Minh

Theo ông Ca, nếu TPHCM làm không ra, không giải quyết, không phân biệt được trắng đen, đúng sai. “Tôi đề nghị khởi tố vụ đại án khu đô thị mới Thủ Thiêm để các ngành bảo vệ pháp luật giải quyết vì chính quyền, cơ quan chức năng không giải quyết hoặc giải quyết lòng vòng không có kết quả”, ông Ca đề nghị.

Sáng 7/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri tại nhà thiếu nhi quận 2 (TPHCM). Buổi tiếp xúc này, các đại biểu sẽ thông tin đến cử tri những nội dung hoạt động chính của kỳ họp thứ 7-Quốc hội khóa XIV.

Tổ đại biểu số 7 gồm nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TPHCM.

Trung ương đang xem xét kết quả thanh tra toàn diện Thủ Thiêm

UBND TPHCM cho biết, Trung ương đang hoàn thiện kết luận cuối cùng kết quả thanh tra toàn diện vụ sai phạm đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). 

Thủ tướng yêu cầu tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo ở Thủ Thiêm

Từ những vụ việc xảy ra ở khu đô thị Thủ Thiêm thời gian qua, mới đây Thủ tướng yêu cầu TP. HCM tập trung xử lý những vấn đề bức xúc của người dân, giải quyết khiếu nại liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng