Cử tri TPHCM kêu gọi Bộ trưởng Giáo dục 'vi hành' cơ sở

TPO - “Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên vi hành xuống cơ sở để nhìn rõ những mặt trái, nhận biết ngành của mình đang ở đâu chứ ngồi trên cao ra lệnh này, lệnh kia là không được”, cư tri Đào Thị Mộng Duy (phường 5, quận 10, TPHCM) kiến nghị.

Sáng 9/5 Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí cùng Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 4 đã tiếp xúc cử tri quận 5.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đào Thị Mộng Duy (phường 5) nói căn bệnh thành tích đang làm ngành giáo dục xuống dốc. Bà Duy dẫn chứng: Một Học sinh lên học cấp 2 trường tôi, không viết được tên của mình. Cô giáo bèn cho điểm 0. Vậy là phụ huynh lên trường mắng vốn, nói con tôi năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Về trường cũ điều tra, mới biết học sinh này chuyên nhờ cô giáo làm bài giúp. Cô giáo không không làm đẹp điểm số của học sinh trong lớp thì cuối năm bị ảnh hưởng đến xếp loại thi đua.

Cử tri TPHCM kêu gọi Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo vi hành  - ảnh 1 Cử tri Đào Thị Mộng Duy

“Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nên vi hành xuống cơ sở để nhìn rõ những mặt trái, nhận biết ngành của mình đang ở đâu chứ ngồi trên cao ra lệnh này, lệnh kia như vụ cấm giáo viên không sử dụng Facebook là không được”, bà Duy nói.

Theo cử tri Nguyễn Văn Lê (phường 6, quận 10), cả nước đang nổi lên nạn bạo lực học đường với hành vi, mức độ vi phạm ngoài sức tưởng tượng.

“Các giá trị, đạo đức xã hội đang bị đảo lộn. Vậy mà bây giờ các nhà giáo dục lại ngồi bàn về… triết lý giáo dục. Rất vô ích. Ông bà chúng ta đã dạy “Tiên học lễ, hậu học văn”. Đó chính là triết lý giáo dục. Bây giờ chỉ nên xác định mục tiêu giáo dục hiện nay và 5, 10 hay 20 năm sau”, ông Lê nói.

Theo cử tri này, môn lịch sử giữ vai trò cốt lõi, góp phần giáo dục truyền thống và giữ gìn bờ cõi đất nước nhưng gần đây không được xem trọng. Chương trình cải cách giáo dục sắp tới còn muốn đưa lịch sử làm môn học tự chọn. Trong giáo trình môn lịch sử lại bỏ triều đại Tây Sơn.

Cử tri này cảnh báo có một số người Việt Nam ở nước ngoài dù không có bằng cấp vẫn về nước mở trường dạy học, mở lớp dạy kỹ năng sống.

Cử tri TPHCM kêu gọi Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo vi hành  - ảnh 2 Cử tri Nguyễn Văn Lê

“Một số người có tư tưởng chống phá, bị các thế lực thù địch lợi dụng cho họ mở lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ khác nào giao trứng cho ác”, ông Lê lo lắng.

Cử tri Mai Thanh Hà (phường 7) nhắc lại di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cái gì lợi cho dân thì làm, cái gì có hại cho dân thì hết sức tránh” và chua xót cho rằng 50 năm qua nhiều ngành, nhiều nơi vẫn không thực hiện,.

“Nhiều nơi thầy giáo cưỡng dâm, lạm dụng tình dục, đánh đập, bạo hành chính học trò của mình. Vụ gian lận thi cử ở một số tỉnh phía Bắc, lễ ra chỉ cần 1 tháng để các khâu rà soát, đối chiếu bài thi là phát hiện có sự chênh lệch điểm số, từ đó xác định các thí sinh nào gian lận điểm. Vậy mà thí sinh đã đi học 7-8 tháng rồi, đến nay Bộ GD&ĐT chưa công bố hết thì rất lạ”, ông Hà nhận xét.

Cử tri TPHCM kêu gọi Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo vi hành  - ảnh 3 Cử tri quận 5 gửi kiến nghị cho đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao 

Đánh giá ý kiến các cử tri là rất tâm huyết, trách nhiệm, đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao nói có nhiều vấn đề bức xúc không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Các cơ quan thẩm quyền cần có thời gian xem xét, xử lý.

Nói về những bất cập của ngành giáo dục, ông Trí thừa nhận ngành GD&ĐT trong thời gian vừa qua đã cải cách nhiều lần nhưng cử tri vẫn chưa hài lòng.

Cử tri TPHCM kêu gọi Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo vi hành  - ảnh 4 Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri

“Vừa rồi phát hiện có gian lận trong thi cử. Các cơ quan chức năng đã làm sáng tỏ các hành vi gian lận và đang trong quá trình xử lý. Việc xử lý chắc chắn sẽ có tác dụng răn đe, phòng ngừa. Chúng tôi chia sẻ với bức xúc của cử tri là cần phải công khai danh tính bởi thí sinh gian lận đã cướp đoạt cơ hội của các thí sinh khác”, ông Trí nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng