Cục CS PCCC khen thưởng 2 người nước ngoài lao vào lửa cứu người

TPO - Sáng ngày 4/5, tại thành phố Đà Nẵng, Thiếu tướng Phạm Văn Thực (Phó cục trưởng cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an) đã đến biểu dương và trao giấy khen của Cục cho 2 du khách người nước ngoài là Valeria (31 tuổi, quốc tịch Nga) và anh Jean Christophe (46 tuổi, quốc tịch Pháp) vì đã có hành động dũng cảm cứu 2 em nhỏ trong một vụ cháy tại địa bàn phường Hòa Minh (Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Thiếu tướng Phạm Văn Thực (Phó cục trưởng cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an) trao giấy khen cho anh Valeria ( 31 tuổi, quốc tịch Nga). Ảnh NT
Thiếu tướng Phạm Văn Thực (Phó cục trưởng cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an) trao giấy khen cho anh Valeria ( 31 tuổi, quốc tịch Nga). Ảnh NT

Trước đó, khoảng 10h trưa 1/5, người dân phát hiện tại tầng 3 của ngôi nhà số 398 đường Kinh Dương Vương ( phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) xảy ra hỏa hoạn. Ngôi nhà trên gồm 3 tầng với 12 phòng được thiết kế để kinh doanh nhà nghỉ do chị Nguyễn Thị Kim (1986) làm chủ. Tuy nhiên, nhà nghỉ đang tạm dừng hoạt động để sửa chữa nên không có khách lưu trú.

Tại thời điểm xảy ra cháy, vợ chồng chị Kim đi ra ngoài nhưng lại để hai đứa con nhỏ (6 tuổi và 9 tuổi) trong nhà, trong khi cổng ngoài bị khóa. Khi người dân phát hiện có khói tỏa ra nhiều từ tầng 3 nên đã hô hoán hàng xóm xung quanh tìm cách cứu chữa và gọi điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

 Thiếu tướng Phạm Văn Thực biểu dương và trao giấy khen cho du khách nước ngoài tham gia cứu 2 em nhỏ trong vụ cháy. CLip Nguyễn Thành
Cục CS PCCC  khen thưởng 2 người nước ngoài lao vào lửa cứu người - ảnh 1 Anh Valeria ( 31 tuổi, quốc tịch Nga) người dũng cảm tham gia cứu 2 em nhỏ trong vụ cháy. 
Cục CS PCCC  khen thưởng 2 người nước ngoài lao vào lửa cứu người - ảnh 2 Viết thương trên tay Valeria do đập cửa kính để cứu 2 cháu bé. 

Lúc này, Valeria và  Jean Christophe đang lưu trú tại Homestay Lucky Bee phía đối diện nghe tiếng hô hoán đã đã nhanh chóng chạy lên tầng thượng của căn nhà số 400 để leo qua số nhà 398. Anh Valeria đã dùng tay đập vỡ cửa kính để phá cửa thoát khói, tìm đường nước dập lửa, đồng thời cùng với người dân xung quanh đưa hai cháu nhỏ là con của chị Kim thoát nạn ra bên ngoài. Đám cháy sau đó được lực lượng cảnh sát PCCC nhanh chóng dập tắt.

Thay mặt Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Thiếu tướng Phạm Văn Thực biểu dương tinh thần tham gia chữa cháy của người dân tổ dân phố tại khu vực xảy ra vụ cháy. Đặc biệt, Cục cảnh sát PCCC&CNCH biểu dương tinh thần dũng cảm tham gia chữa cháy và cứu người của hai du khách nước ngoài là Valeria và Jean Christophe.

Cục CS PCCC  khen thưởng 2 người nước ngoài lao vào lửa cứu người - ảnh 3 Thiếu tướng Phạm Văn Thực cảm ơn hành động dũng cảm cứu người của 2 vị du khách. 

“Chúng ta đã cứu được 2 cháu bé và dập tắt được ngay đám cháy khi vừa phát hiện. Nếu chậm chút nữa hậu quả sẽ rất khó lường. Bộ trưởng Bộ công an rất quan tâm và biểu dương tinh thần của người nước ngoài kịp thời tham gia chữa cháy, cứu người. Đây là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp, rất đáng được biểu dương”, Thiếu tướng Phạm Văn Thực cho biết

Cục CS PCCC  khen thưởng 2 người nước ngoài lao vào lửa cứu người - ảnh 4 Ngoài ra, Cục cảnh sát PCCC&CNCH cũng biểu dương tinh thần tham gia chữa cháy, cứu người của người dân tổ dân phố. 

Trước đó, ngày 2/5, UBND quận Liên Chiểu cũng đã có giấy khen và tiền thưởng tặng cho Valeria và Jean Christophe vì họ đã dũng cảm, góp sức cứu sống 2 công dân nhỏ tuổi của địa phương mình. Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ cũng đã có thư cảm ơn đối với 2 vị du khách đáng kinh này. Thay mặt UBND thành phố ông Thơ bày tỏ sự cảm kích trước tinh thần dũng cảm, kịp thời tham gia dập lửa cứu người của Valeria và Jean Christophe.

Cục CS PCCC  khen thưởng 2 người nước ngoài lao vào lửa cứu người - ảnh 5

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá