Cục Đăng kiểm vẫn phải đăng kiểm khi xe hết hạn

TP - Cơ quan đăng kiểm có trách nhiệm vẫn phải kiểm định khi xe hết hạn kiểm định. Cục Đăng kiểm chưa có cơ sở để đặt ra điều kiện phải nộp phạt xong mới được kiểm định

Cục Đăng kiểm vẫn phải đăng kiểm khi xe hết hạn

Liên quan việc Cục Đăng kiểm Việt Nam – Bộ GTVT từ chối đăng kiểm hàng nghìn ô tô do chưa nộp phạt nguội theo danh sách của Cục CSGT gửi, trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 19/10, ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và theo dõi thi hành pháp luật cho rằng, việc này liên quan quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quản lý phương tiện giao thông và sử dụng trang thiết bị nghiệp vụ phục vụ phát hiện vi phạm.

“Qua rà soát chúng tôi thấy trình tự và quy định cụ thể liên quan đến phạt nguội thông qua hệ thống giám sát chưa được ban hành. Điều đó dẫn đến việc thực hiện các thủ tục trong quá trình xử phạt gặp khó khăn, vướng mắc” - ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã áp dụng không kiểm định đối với xe “đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền”, theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT. Đây là biện pháp được rất nhiều nước sử dụng, ứng dụng khoa học công nghệ thông tin vào việc xử phạt VPHC. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu, hoàn thiện về mặt pháp luật. Chính vì thế, thời gian tới Cục sẽ đề xuất với lãnh đạo Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an xây dựng ban hành thông tư liên bộ quy định cụ thể về quy trình, trình tự xử phạt hành chính thông qua hệ thống giám sát về an toàn giao thông đường bộ.

Trong khi đó, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, đơn vị đã kiểm tra Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT cho thấy quy định tại Khoản 6 Điều 4 chưa được chặt chẽ, rõ ràng. Trước đó, trong cuộc họp với Cục CSGT, Cục Đăng kiểm Việt Nam về vấn đề này, ông cho rằng cơ quan đăng kiểm có trách nhiệm vẫn phải kiểm định khi xe hết hạn kiểm định. Cục Đăng kiểm chưa có cơ sở để đặt ra điều kiện phải nộp phạt xong mới được kiểm định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng