Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập

TPO - Trong tháng 7 vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 3 trận mưa với cường độ từ 10 đến trên 100 mm. Như trận mưa chiều 25/7 đã nhấn chìm hàng chục tuyến phố Hà Nội trong một thời gian dài. Trong khi đó, Dự án thoát nước của Cụm công trình đầu mối Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, HN) vẫn treo tiến độ.

  
 Toàn cảnh khu vực dự kiến xây dựng Cụm công trình đầu mối Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 1 Cụm công trình đầu mối Liên Mạc được xây dựng tại vị trí K52+626 đê hữu Hồng với lưu lượng thiết kế 72m3/s. Hình thức cống ngầm, kết cấu bê tông cốt thép. Xong nơi đây hiện vẫn đang là bãi tập kết cát mênh mông.
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 2 Với dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc này, có tiến độ thi công trong giai đoạn 2018 đến 2020 nhưng đến nay, dự án vẫn chưa xong công tác bố trí, bàn giao mặt bằng.
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 3 Nơi đây giờ như là 1 cảng lớn tập kết cát với nhiều tàu hút cát cỡ lớn neo đậu.
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 4  Dự án được đầu tư xây dựng nhằm thoát nước, chống ngập úng cho khu vực phía Tây, bao gồm các quận Cầu Giấy, Nam - Bắc Từ Liêm, Hà Đông
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 5 và các huyện ngoại thành vừa mở rộng (phạm vi dự án thoát nước Hà Nội không vươn đến).
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 6  
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 7 Toàn cảnh khu vực dự kiến xây dựng Cụm công trình đầu mối Liên Mạc với diện tích sử dụng đất khoảng: 424.115 m2 nhìn từ trên cao.
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 8 Xây dựng trạm bơm Liên mạc công suất 70m3/s cạnh cống lấy nước Liên Mạc với các hạng mục: Nhà máy, bể xả, bể hút, cống xả qua đê, kênh dẫn xả ra sông Nhuệ;
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 9 Cống Liên Mạc 2 thuộc khu vực trạm bơm Thụy Phương đang quá tải với hàng trăm lượt xe tải chở cát hạng nặng lưu thông qua đây mỗi ngày.
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 10 Trạm bơm cống Liên Mạc 1 đã được xây dựng và đưa vào sử dụng cung cấp nước từ sông Hồng vào dòng sông Nhuệ cách đây hàng chục năm.
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 11 Xe tải hạng nặng tấp nập chạy trên công trình thủy lợi nhiều năm tuổi của phía Tây Hà Nội.
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 12  
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 13 Công trình cầu nối từ khu vực trường đại học Mỏ địa chất sang khu công nghiệp Nam Thăng Long cũng đang treo trên dòng sông Nhuệ.
Cụm công trình chống ngập treo mặc cho Hà Nội vừa mưa đã ngập - ảnh 14 Trạm bơm, cống Liên Mạc 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá