Đà Nẵng chưa quyết định giao đất cho dự án resort ở Nam Ô

TPO - Theo nguồn tin riêng của báo Tiền Phong, sáng nay (29/3), UBND thành phố Đà Nẵng làm việc với các sở ban ngành thành phố, quận Liên Chiểu và Cty Cổ phần Trung Thủy về các vấn đề liên quan đến dự án khu Du lịch Sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort) đang gây xôn xao dư luận.

Rào chắn tại dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô khiến người dân bức xúc vì bị chặn lối xuống biển. (Chụp ngày 22/3).  Ảnh: Nguyễn Thành
Rào chắn tại dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô khiến người dân bức xúc vì bị chặn lối xuống biển. (Chụp ngày 22/3). Ảnh: Nguyễn Thành

Phóng viên liên hệ để được tham dự cuộc họp này, tuy nhiên Văn phòng UBND thành phố cho biết cuộc họp không mời báo chí tham dự, UBND thành phố sẽ có thông tin chính thức về việc này.

Theo nguồn tin của báo Tiền Phong, tại buổi họp sáng nay, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các ngành chức năng của thành phố điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Sinh thái Nam Ô để thành phố sớm phê duyệt. Khi quy hoạch mới được phê duyệt xong thì mới tính đến diện tích dự án phải điều chỉnh. Việc điều chỉnh quy hoạch phải lấy ý kiến của các ngành chức năng.

Cũng theo nguồn tin, phía chủ đầu tư dự án cho biết, sẽ điều chỉnh theo chỉ đạo của thành phố, cũng như các kiến nghị của địa phương.

Tìm hiểu của phóng viên báo Tiền Phong, dự án có quy mô hơn 36ha này đã có từ năm 2008, nhưng đến tháng 9/2017, thành phố mới bàn giao đợt 1 mặt bằng 565 hồ sơ (đất nông nghiệp và đất ở) với diện tích 119.828m2 cho Cty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng là chủ đầu tư và triển khai dự án. Sở TN&MT chưa có quyết định giao đất đối với dự án. Dự án vừa mới hoàn thành giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng nên đang hoàn thành các thủ tục để xúc tiến việc giao đất.  

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 1 Quy hoạch dự án khu du lịch Nam Ô đang được kiến nghị điều chỉnh. Trước đó, ngày 22/3, kiểm tra thực tế dự án này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu quận Liên Chiểu và Sở ngành liên quan tiến hành ra soát dự án này. Đồng thời điều chỉnh chỉ giới, quy hoạch dự án theo đúng Luật Biển và chủ trương của Thường trực Thành ủy. Ngay sau đó, Quận ủy và UBND quận Liên Chiểu cũng đã có báo cáo, kèm theo các kiến nghị đề xuất liên quan đến dự án đang thu hút sự quan tâm của dư luận này. Ảnh Nguyễn Thành

Trước đây, dự án này được UBND thành phố giao cho Cty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm. Ngày 11/3/2010, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (bấy giờ) đã có quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô từ Cty Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm sang cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy.

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 2 Người dân Nam Ô tổ 43, phường Hòa Hiệp Nam tự dỡ rào chắn lấy lại lối xuống biển vào ngày 23/3. Ảnh: Trần Tuấn

Ngày 17/9/2010, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ra quyết định số 7101, quy định giá đất để để thu tiền giao quyền sử dụng đất dự án này đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy. Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng quy định giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp để thu tiền giao quyền sử dụng 10ha trong tổng diện tích khoảng 36 ha đất quy hoạch thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô đối với Cty Cổ phần Tập đoàn Trung thủy là 700.000 đồng/m2. Đơn giá này, UBND thành phố chịu hoàn toàn chi phí đền bù, giải tỏa và bố trí tái định cư của dự án.

Ngày 29/9/2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy và Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng lập hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất theo giá đất theo quyết định 7101 của Chủ tịch UBND thành phố đối với diện tích 100.000m2 (10ha). Giá trí hợp đồng là 70 tỷ đồng. Ngày 24/11/2010 Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng nộp số tiền 63 tỷ đồng do được miễn giảm 10% tiền sử dụng đất.

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 3 Ghềnh đá Nam Ô, địa danh thu hút người dân và du khách nằm trong vùng dự án. UBND quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng. Theo UBND quận Liên Chiểu, đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay. Việc tác động mạnh đến tự nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng tiêu cực từ cộng đồng. Ảnh : Nguyễn Thành

Theo tìm hiểu, 26ha đất còn lại trong tổng số hơn 36ha dự án, hiện nay chủ đầu tư đang cung cấp các hồ sơ liên quan và Sở TN&MT đang giao cho Chi cục quản lý đất đai rà soát các thủ tục đất đai để phân định rõ các ranh giới. Sau khi có kết quả rà soát, Sở TN&MT sẽ báo cáo cho UBND thành phố để có hướng xử lý cho phù hợp. Hiện nay Sở TN&MT chưa trình quyết định cho thuê đất đối với dự án này. Theo quy định, giá đất dự án sẽ phải tính lại vào thời điểm giao đất thực tế. Thời điểm bàn giao đất thực tế mới từ năm 2017, do đó phải tính theo giá đất thực tế của năm 2017. Việc tính toán sẽ được hội đồng giá của thành phố tính toán trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Chính phủ và Luật đất đai.

Riêng các thủ tục pháp lý của dự án, Sở TN&MT cũng đang tiến hành ra soát, thủ tục nào chưa phù hợp sẽ phải xử lý điều chỉnh lại cho phù hợp. Thiếu thủ tục nào cũng sẽ phải bổ sung cho đủ.

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 4  Quận ủy Liên Chiểu đề nghị thành phố quy hoạch lại dự án, chừa lối đi cho dân và giữ gìn các di tích trong vùng dự án. Ảnh: Trần Tuấn
Liên quan đến dự án này, ngày 27/3/2018, Quận ủy Liên Chiều cũng đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, UBND thành phố liên quan đến các di tích tín ngưỡng truyền thống làng Nam Ô trong vùng dự án Khu du lịch Sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort) .
Theo Quận ủy Liên Chiểu, trong quá trình xây dựng nhân dân ta ngày xưa đã rất thận trọng khi chọn thế đất phù hợp với phong thuỷ. Nhằm bảo tồn tín ngưỡng tâm linh truyền thống mà nhân dân và các chư phái tộc làng Nam Ô đang gìn giữ; do lịch sử mảnh đất Nam Ô có ý nghĩa rất lớn, nơi đây có hệ thống di tích lịch sử khá phong phú nên việc phát triển du lịch sinh thái làng Nam Ô nên gắn liền với du lịch tâm linh; nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tốt hơn.
Thường trực Quận ủy đề xuất giữ lại vị trí hiện trạng các di tích Dinh Cô Hồn, Lăng Ngư Ông và Miếu Bà Liễu Hạnh trong vùng dự án. Đồng thời đề nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo UBND thành phố quy hoạch lại dự án khu sinh thái Nam Ô chừa lại lối đi để người dân đến chăm sóc, giữ gìn các di tích và du khách đến thăm quan
Người dân tháo dỡ rào chắn dự án để mở lối xuống biển trưa ngày 23/3. Clip Trần Tuấn

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 5

UBND TP Đà Nẵng sẽ làm việc với chủ đầu tư resort Nam Ô

Ngày 28/3, liên quan đến Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam Ô Resort) phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đang xôn xao dư luận, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Chủ tịch UBND thành phố đang chỉ đạo các sở ngành liên quan rà soát toàn bộ hồ sơ thủ tục dự án này để có hướng chỉ đạo theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và kiến nghị của UBND quận Liên Chiểu.

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 6

Dự án khu resort Nam Ô vi phạm luật?

Thời gian qua, dự án Lancaster Nam Ô Resort dự kiến được xây dựng tại bờ biển Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu gây nhiều bức xúc cho người dân Đà Nẵng. Theo chuyên gia, việc xây dựng khu resort tại vị trí hành lang bảo vệ bờ biển có thể vi phạm Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo.

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 7

Quận ủy Liên Chiểu đề nghị quy hoạch và giữ các di tích ở Nam Ô

Chiều 28/3, Quận ủy Liên Chiểu cho biết, họ đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng liên quan đến các di tích tín ngưỡng truyền thống làng Nam Ô trong vùng dự án Khu du lịch Sinh thái Nam Ô.

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 8

Dự án resort ở Nam Ô: Kiến nghị giữ nguyên trạng ghềnh đá, di tích

Ngoài việc đề xuất thành phố Đà Nẵng không cho phép xây biệt thự, vila trên mỏm Hạc - ghềnh đá Nam Ô chỉ cho tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng, quận Liên Chiểu còn kiến nghị không di dời các lăng, miếu mà trùng tu, tôn tạo đảm bảo nguyên vẹn, phục vụ tín ngưỡng, nhu cầu văn hóa của người dân địa phương...

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 9

Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô

Ngày 27/3, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết: Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng trình bày các đề nghị của UBND quận liên quan đến Khu du lịch sinh thái Nam Ô đang gây xôn xao dư luận.

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 10

Dự án resort Nam Ô: Chưa cấp thủ tục xây dựng đã rao bán

Những ngày qua, thông tin hình ảnh về dự án Lancaster Nam Ô Resort (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) chặn lối xuống biển của người dân Nam Ô đang thu hút sự quan tâm của dư luận thành phố Đà Nẵng. Dự án này chưa được cấp các thủ tục xây dựng nhưng đã tiến hành rào chắn, khiến người dân bức xúc. Dự án chưa được thành phố cấp các thủ tục đầu tư nhưng vẫn được rao bán trên mạng.

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 11

Đẹp mê hồn ghềnh đá Nam Ô

Ghềnh đá Nam Ô (Liên Chiểu, Đà Nẵng) mùa này xanh mướt tựa những dải nhung lụa tuyệt đẹp. Hằng ngày, du khách đổ xô về đây thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú... Lo sợ ghềnh đá sẽ vào tay doanh nghiệp dự án Lancaster Nam Ô Resort, người dân đã phản đối, phá dỡ rào chắn giành lại lối xuống ghềnh.

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - ảnh 12

Nam Ô đã chết!

Đưa biển lên núi lánh nạn, đưa biển xuống hầm trú ẩn, đó là nỗ lực đến tuyệt vọng của những yêu Đà Nẵng, muốn giữ lại chút hồn cốt muối mặn ông cha đã ngàn đời gửi vào biển. Nhưng còn cả quần thể di tích lịch sử và thiên tạo Nam Ô - cửa ô linh thiêng phía Nam của Đại Việt từ 700 năm trước, nay biết cất giấu vào đâu, khi tất cả đã được bán để xẻ thịt xây lên những resort, biệt thự, khách sạn 5 sao, nhà hàng quán bar…?!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng