Đà Nẵng họp báo: 'Nóng' chuyện ông Nguyễn Xuân Anh

TPO - Trả lời câu hỏi về việc xử lý chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: Ông Nguyễn Xuân Anh hiện vẫn là đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND TP, trả lời vấn đề này vượt thẩm quyền của UBND TP.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Ngày 26/10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo Quý III năm 2017. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp báo.

Ông Trần Đình Quỳnh, Chánh VP UBND TP Đà Nẵng cho biết: Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã hỗ trợ tích cực thành phố trong công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện và nêu các hạn chế, tham gia phản biện một số chủ trương chính sách góp phần tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố. Nhiều vấn đề được báo chí đặc biệt quan tâm như: công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC, chương trình xây dựng thành phố “4 an”; công tác quản lý xây dựng; các vấn đề liên quan đến việc kiểm tra, thanh tra của Trung ương…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: ông Nguyễn Xuân Anh hiện vẫn là đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND TP, trả lời vấn đề này vượt thẩm quyền của UBND TP.

 “Vụ kỷ luật vừa rồi chúng ta cũng đã có được thông tin. Hiện nay, đồng chí Xuân Anh còn là đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng”, ông Thơ cho biết.

Ông Thơ cho biết thêm: HĐND TP là tổ chức dân cử nên việc xử lý thuộc về quy trình của bên tổ chức Đảng. Hiện nay, quy trình này đang tiếp tục thực hiện theo đúng quy định. UBND TP không phải là cơ quan thẩm quyền điều hành, xử lý nên chỉ thông tin vắn tắt như vậy.

Trước đó, trả lời báo Tiền Phong, ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: đang chờ ý kiến của Thành ủy và Thường trực Thành ủy Đà Nẵng để xem xét chức danh Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 của ông Nguyễn Xuân Anh.

Theo ông Trung, sau khi có ý kiến cụ thể của Thành ủy về việc này, HĐND TP Đà Nẵng sẽ căn cứ vào luật tổ chức chính quyền địa phương để triển khai.

Như đã thông tin, vừa qua, Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành uỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020; cho thôi giữ chức Uỷ viên BCH Trung ương Đảng khoá XII.

Đà Nẵng họp báo: 'Nóng' chuyện ông Nguyễn Xuân Anh - ảnh 1 Phóng viên báo chí dự đưa tin buổi họp báo
Theo kết luận của UBKT T.Ư, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng được xác định là đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Anh cũng bị kết luận là có vi phạm khi kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm; đồng thời, thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng