Đà Nẵng ngập kinh hoàng: Do mưa lịch sử hay vỡ quy hoạch?

TP - Mưa lớn, liên tục khiến Đà Nẵng mấy ngày nay ngập sâu trong biển nước. Ông Võ Tấn Hà trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Đà Nẵng) khẳng định, nói ngập úng một phần do quy hoạch quả không sai.

 “Giải cứu” phương tiện ngập nước tại chung cư cao cấp tại Đà Nẵng bất thành.
 Ảnh: Nguyễn Thành
“Giải cứu” phương tiện ngập nước tại chung cư cao cấp tại Đà Nẵng bất thành. Ảnh: Nguyễn Thành

Chiều 10/12, Đà Nẵng tiếp tục có mưa lớn, một số tuyến đường tiếp tục tái diễn tình trạng “phố biến thành sông”. Theo ông Võ Tấn Hà, trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Đà Nẵng), quy hoạch xây dựng của thành phố hiện nay được phê duyệt từ năm 2017. Tuy nhiên quy hoạch nội đô của Đà Nẵng được làm từ những năm trước đó. Do vậy, nếu nói ngập úng một phần do quy hoạch thì không sai. Nhưng nếu nói hoàn toàn do quy hoạch thì không chuẩn.

Theo ông Hà, hiện nay, một số tuyến cống thoát nước lớn Đà Nẵng đang đầu tư xây dựng như khu phía đông nam Đài tưởng niệm thành phố, khu Hải Hồ… Khi làm xong sẽ giải quyết được rất đáng kể tình trạng ngập úng hiện nay.

Ông Nguyễn Cửu Loan, Chánh Văn phòng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cho rằng: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập cục bộ là do Đà Nẵng bùng nổ dân số, hạ tầng không theo kịp. Cùng với đó, biến đổi khí hậu, nước biển dâng khiến nước rút chậm, trong khi mưa rất lớn. Ngoài ra, một nguyên nhân cần phải nghiên cứu là tình trạng lún nền đất đô thị gây ra các vùng trũng, gây ngập úng. 

Việc Đà Nẵng ngập úng như trận mưa vừa qua, ông Loan nói “không hề ngạc nhiên”. Vấn đề hiện nay là giải bài toán ngập úng nước mưa tại chỗ. Trong tương lại thành phố cần cập nhật quy hoạch thoát nước, kết nối với quy hoạch xây dựng đô thị hiện nay. “Quy hoạch Đà Nẵng hiện nay đã bị vỡ. Chính quyền Đà Nẵng cần nhận định và đánh giá lại quy hoạch thoát nước”, ông Loan nói.

Hiện Đà Nẵng không có hệ thống thoát nước mưa riêng mà dùng chung với hệ thống nước sinh hoạt. Trong khi ý thức của người dân trong việc bảo vệ hạ tầng và môi trường chưa cao. Hiện Đà Nẵng đang thiếu hệ thống hồ điều hòa và không gian điều tiết nước mưa do quá trình đô thị hóa. Ví dụ, hai hồ điều hòa ở Hàm Nghi dù chức năng điều tiết nhưng đã quá tải, nên không phát huy tác dụng trong điều kiện mưa to.

Cùng ngày, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX dự kiến khai mạc vào sáng nay (11/12) đã phải tạm hoãn để lãnh đạo thành phố và các địa phương tập trung khắc phục hậu quả do mưa lớn, ngập úng gây ra.

Theo ông Trung, việc ngập úng diễn ra ngoài nguyên nhân do lượng mưa quá lớn còn có nguyên nhân liên quan đến quy hoạch, thiết kế, xây dựng đô thị hiện nay. Tuy nhiên cần kiểm tra thực tế, có phân tích cụ thể. “Chắc chắn trong kỳ họp tới đây, vấn đề ngập úng này sẽ được HĐND đưa ra để mổ xẻ, làm rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp lâu dài”, ông Trung nói.

Đà Nẵng ngập kinh hoàng: Do mưa lịch sử hay vỡ quy hoạch? - ảnh 1

Mưa xối xả, đường phố Đà Nẵng lại biến thành sông

Lúc 14h chiều nay (10/12) mưa lớn tiếp tục diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng khiến các tuyến phố lớn như Lê Duẩn, Hàm Nghi, Nguyễn Văn Linh…tiếp tục ngập sâu trong nước khiến giao thông hỗn loạn.

Đà Nẵng ngập kinh hoàng: Do mưa lịch sử hay vỡ quy hoạch? - ảnh 2

Dân chung cư cao cấp Đà Nẵng bơi bì bõm trong tầng hầm tìm xe

Trong khi lực lượng chức năng tiến hành bơm nước ra khỏi tầng hầm, một số chủ xe tại khu chung cư thương mại cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (TP Đà Nẵng) bì bõm bơi vào bên trong để kiểm tra xe cùng tài sản đang bị ngập nước.

Đà Nẵng ngập kinh hoàng: Do mưa lịch sử hay vỡ quy hoạch? - ảnh 3

Biển Đà Nẵng ngập rác, tan hoang sau trận mưa lịch sử

Sáng ngày 10/12, các lực lượng chức năng của thành phố Đà Nẵng đang triển khai lực lượng để khẩn trương khắc phục sạt lở, xử lý ô nhiễm tại các bãi biển sau trận mưa lịch sử diễn ra trong 2 ngày qua.

Đà Nẵng ngập kinh hoàng: Do mưa lịch sử hay vỡ quy hoạch? - ảnh 4

Đà Nẵng thành sông sau mưa lớn, người dân không kịp trở tay

Trận mưa kéo dài từ đêm 8/12 đến sáng ngày 9/12 khiến thành phố Đà Nẵng bị ngập trong biển nước, phố biến thành sông, hàng loạt nhà dân bị ngập trong đêm, có nơi ngập sâu 1,5m đến 2m.

Đà Nẵng ngập kinh hoàng: Do mưa lịch sử hay vỡ quy hoạch? - ảnh 5

Xế hộp hạng sang chìm trong hầm, ngập trên đường Đà Nẵng

Đến chiều ngày 9/12, mưa lớn vẫn diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, khiến nhiều xe ô tô hạng sang chìm ngập trong các tầng hầm để xe vẫn chưa thể lấy ra. Trong khi đó, trên phố nhiều xe vẫn chết máy, ngập trong nước.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá