Đà Nẵng: Người dân tiếp tục vây nhà máy thép Dana – Ý

TPO - Sáng 12/10, hàng chục người dân sống xung quanh nhà máy thép Dana – Ý ( đóng tại xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng) tiếp tục chặn đường vào nhà máy.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng hơn 100 người dân mang theo thức ăn, dựng lều trước cổng Công ty CP Thép Dana - Ý.

Qua trao đổi, nhiều người dân cho biết: Tháng 3/2018, UBND TP Đà Nẵng có văn bản ngừng hoạt động 6 tháng đối với 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc để đưa ra phương án xử lý liên quan đến việc di dời hay giải tỏa. Nhưng đến nay thời gian đã hết mà chính quyền vẫn chưa đưa ra quyết định. Điều này khiến người dân sống quanh nhà máy thép cảm thấy bất an.

Đà Nẵng: Người dân tiếp tục vây nhà máy thép Dana – Ý  - ảnh 1 Người dân dựng rạp và mang theo bánh mỳ và nước uống tập trung trước cổng nhà máy thép Dana - Ý. 

Đại diện Công đoàn Công ty Dana - Ý cho biết, những ngày qua, người dân tập trung ngăn cản nhà máy sản xuất, đã gây ảnh hưởng đến việc làm của hơn 1.000 công nhân. Công ty mong muốn có câu trả lời của thành phố về các vấn đề liên quan đến việc di dời nhà máy hay di dời người dân.

Ngay sau khi nắm thông tin, phía chính quyền địa phương huyện Hòa Vang, đã cắt cử lực lượng chức năng có mặt để đảm bảo an ninh trật tự.

Đà Nẵng: Người dân tiếp tục vây nhà máy thép Dana – Ý  - ảnh 2 Lực lượng chức năng địa phương có mặt tại để đảm bảo an ninh trật tự. 

Trước đó, ngày 7/10, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường tại Công ty CP Thép Dana - Ý và Công ty CP Thép Dana - Úc (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ rõ, 2 nhà máy thép này hoạt động không phù hợp với chủ trương của UBND TP về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp (KCN), vượt công suất…

Theo kết quả thanh tra, trong quá trình hoạt động, 2 nhà máy đã thay đổi một số máy móc, thiết bị của hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đã đăng ký theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận hồ sơ đăng ký của công ty, xử lý, trình UBND TP cấp và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là không đúng quy định. Trong quá trình hoạt động, 2 nhà máy còn các tồn tại, vi phạm về thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường. 

Đà Nẵng: Người dân tiếp tục vây nhà máy thép Dana – Ý  - ảnh 3

Vi phạm ở 2 nhà máy thép: Có trách nhiệm của lãnh đạo TP Đà Nẵng

Ngày 7/10, Thanh tra thành phố Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Đà Nẵng: Người dân tiếp tục vây nhà máy thép Dana – Ý  - ảnh 4

Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra 2 nhà máy thép

Thanh tra thành phố Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quá trình thanh lập, hoạt động và xử lý môi trường tại hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan. Trong đó, đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong quy trình quy hoạch cụm công nghiệp, sai phạm trong việc cấp đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư, đánh giá tác động môi trường (ĐTM)...có liên quan đến nhiều sở ngành và lãnh đạo UBND thành phố.

Đà Nẵng: Người dân tiếp tục vây nhà máy thép Dana – Ý  - ảnh 5

Đà Nẵng chính thức dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh khẳng định, thành phố sẽ dừng hẳn việc sản xuất của hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý.

Đà Nẵng: Người dân tiếp tục vây nhà máy thép Dana – Ý  - ảnh 6

Dân vây nhà máy thép suốt đêm vì ô nhiễm

Đến hơn 10g ngày 27/2, hàng trăm hộ dân sống tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vẫn vây chặt hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc để yêu cầu di dời nhà máy dời đi do ô nhiễm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá