Đà Nẵng 'quyết' hủy kết quả đấu giá khu đất vàng của VIPICO

TPO - Đó là ý kiến của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng liên quan đến chủ trương hủy kết quả trúng đấu giá của Công ty VIPICO liên quan đến Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (An Hải Tây, quận Sơn Trà) được đưa tại phiên họp của UBND thành phố để thông qua nội dung trình tại kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 12 tới.

Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt
Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt

Tại buổi họp này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về vụ việc xôn xao dư luận này.

Ông Thơ cho biết, theo quy chế đấu giá, hợp đồng ký kết giữa hai bên là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và đơn vị trúng đấu giá (Công ty VIPICO), cũng như biên bản cam kết và biên bản mở kết quả trúng đấu giá đều thể hiện đầy đủ với những quy định cụ thể. Công ty VIPICO khi tham gia phiên đấu giá cũng đã ký vào cam kết có nội dung này. Dù hiện nay có những quy định còn chồng chéo, tuy nhiên tất cả đều khẳng định rằng nhà đầu tư không nộp tiền theo đúng thời hạn quy định thì sẽ hủy kết quả trúng đấu giá.

Đà Nẵng 'quyết' hủy kết quả đấu giá khu đất vàng của VIPICO  - ảnh 1 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Nhận được yêu cầu của Chính phủ báo cáo về vụ việc này, UBND thành phố đã có báo cáo rất đầy đủ và cũng đang chờ phản hồi từ phía Thủ tướng Chính phủ. “Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả trúng đấu giá liên quan đến trường hợp này và chúng tôi không thể làm khác được” ông Thơ cho hay.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, thành phố đã rất thận trọng và có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp các cơ quan có thẩm quyền quyết định thì thành phố sẽ chấp hành.  

“Bây giờ, vì doanh nghiệp không đúng nguyên tắc, quyết định không đúng văn bản đã ký kết tại cuộc đấu giá thì các đơn vị khác kiện, ai chịu trách nhiệm? Công an vào cuộc điều tra đề nghị giải trình thì ai chịu trách nhiệm? Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND thành phố cũng đã họp cho ý kiến và đề nghị UBND thành phố làm theo quy chế, đúng quy định là hủy kết quả đấu giá” ông Thơ cho biết.

Đà Nẵng 'quyết' hủy kết quả đấu giá khu đất vàng của VIPICO  - ảnh 2 Kết luận của KTNN về vụ việc. 
Trước đó, liên quan đến vụ việc, UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn gửi Bộ tư pháp về việc theo dõi thi hành pháp luật liên quan đến thủ tục giao đất cho doanh nghiệp sau khi hoàn tất thủ tục nộp tiền đấu giá vào ngân sách thành phố, cụ thể là trường hợp hủy kết quả đấu giá của Cty NNHH MTV Vipico.

Công văn này Đà Nẵng cho hay trong khi Đà Nẵng đang giải quyết vụ việc của Vipico, đoàn Kiểm toán nhà nước (KTNN) thuộc KTNN khu vực III đã tiến hành kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017 của thành phố và có ý kiến về vụ việc của Vipico. Tiếp đến, ngày 4/9/2018, Tổng KTNN ra Văn bản số 425 về việc gửi báo cáo kiểm toán cho HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, KTNN cho rằng Vipico đã trúng đấu giá khu đất hơn 1,1 ha với tổng số tiền hơn 652 tỉ đồng. Vipico chậm nộp hơn 326 tỉ đồng tiền sử dụng đất, thuê đất đấu giá 52 ngày so với thông báo của cơ quan thuế nhưng thành phố chưa hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo Quyết định 1228, tháng 1/2015 của UBND thành phố Đà Nẵng và điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014. KTNN kết luận: Theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật Đấu giá tài sản năm 2016, thời hạn thanh toán của người trúng đấu giá trong trường hợp đấu giá thành công đã được quy định tại phương án đấu giá và hợp đồng đấu giá quyền sử dụng đất. Do đó, người trúng đấu giá không nộp tiền sử dụng đất theo thỏa thuận thì thuộc trường hợp hủy kết quả đấu giá và thu tiền đặt cọc nộp ngân sách thành phố.

Ngày 5/10, UBND thành phố đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan về vụ việc của Vipico. Tại cuộc họp, sau khi thảo luận, trên cơ sở kết luận của KTNN, lãnh đạo UBND thành phố thống nhất hủy kết quả đấu giá, thu tiền đặt cọc nộp ngân sách đối với lô đất nêu trên. Đồng thời trả lại tiền sử dụng đất cùng tiền thuê đất đã nộp vào ngân sách cho Vipico

Tại công văn gửi Bộ Tư pháp, UBND TP Đà Nẵng cho hay thành phố cũng hủy kết quả đấu giá với bảy trường hợp khác tương tự. Theo đó, sáu cá nhân và một tổ chức đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại các phiên đấu giá do thành phố tổ chức nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế. Tại cuộc họp ngày 5/10, UBND thành phố đã thống nhất hủy kết quả đấu giá đối với bảy trường hợp này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng