Đà Nẵng: Sai phạm nghiêm trọng ở nghĩa trang Hòa Sơn

TPO - Quy hoạch tại dự án nghĩa trang Hòa Sơn, Đà Nẵng bị phá vỡ khi toàn bộ đất được quy hoạch cây xanh trong ranh giới dự án đã được lấp đầy mồ mả.

Mồ mả xây dựng trái phép tại nghĩa trang Hòa Sơn. Ảnh NT
Mồ mả xây dựng trái phép tại nghĩa trang Hòa Sơn. Ảnh NT

Ngày 19/5, Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa công bố kết luận thanh tra việc quản lý quy hoạch xây dựng và quản lý đất đai tại dự án nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) và các khu vực lân cận nghĩa trang này.

Theo kết luận, Ban nghĩa trang đã không thực hiện đúng quy định về văn thư lưu trữ, không lập sơ đồ bố trí mộ cho từng khu vực trong nghĩa trang. Nghĩa trang Hòa Sơn được xây dựng nhằm mục đích cải táng các mồ mả thuộc diện giải tỏa, di dời trên địa bàn.

Tuy nhiên, Ban nghĩa trang đã bố trí cải táng cho 111 trường hợp không có hồ sơ giải tỏa. Ban đã báo cáo không trung thực về diện tích thực tế bố trí mộ; báo cáo không đúng, sai lệch lớn về số lượng mồ mả đã bố trí dấn đến sai lệch lớn về diện tích đất còn lại chưa bố trí…

Qua kiểm tra, toàn bộ diện tích đất được quy hoạch cây xanh trong ranh giới dự án đã được lấp đầy mồ mả, phá vỡ quy hoạch tại dự án nghĩa trang Hòa Sơn, ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, vi phạm nguyên tắc sử dụng đất; vi phạm vào những hành vi bị nghiêm cấm của luật Đất đai 2013 như vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã công bố; sử dụng đất không đúng mục đích…

Thanh Tra Đà Nẵng cũng chỉ rõ: UBND xã Hòa Sơn đã quản lý thiếu chặt chẽ, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong thời gian dài, dẫn đến ban nghĩa trang bố trí mồ mả trải quy định, một số hộ dân đã mua bán đất lúa, đất trồng hoa màu… để xây dựng nghĩa trang trái quy định với diện tích hơn 40.000 m2. Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn qua các thời kỳ từ năm 2007 có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm pháp luật hình sự.

Thanh tra TP. Đà Nẵng đã kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm của ông Phùng Quýt (Phó trưởng ban nghĩa trang thành phố) ông Phạm Xem (nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn), ông Trần Kim Đính (Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn) cho Cơ quan điều tra Công an TP. Đà Nẵng để điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, vào tháng 12/2017, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra tình trạng lấn chiếm đất, phân lô để bán huyệt mộ trái phép xảy ra tại nghĩa trang Hòa Sơn.

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã làm việc và truy trách nhiệm đối với chính quyền xã Hòa Sơn vì để tình trạng này xảy ra lâu ngày mà không biết và không có biện pháp ngăn chặn.

Theo ông Thơ, việc thi công, đưa cả phương tiện san lấp mặt bằng diễn ra ngang nhiên mà chính quyền không nắm được là hết sức vô lý. Do đó phải để nguyên hiện trạng, đề nghị lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, điều tra làm rõ sai phạm, xử lý các cá nhân, tổ chức và lãnh đạo địa phương tiếp tay, liên quan đến vụ việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng