Đà Nẵng sẵn sàng đưa gần 9.000 người lao động, SV 'mắc kẹt' về quê bằng ô tô, tàu hỏa

TPO - Thống kê sơ bộ, hiện, trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 6400 sinh viên và 2.200 người lao động “kẹt” lại vì dịch bệnh COVID – 19.

Sở LĐ,TB&XH TP Đà Nẵng đã lên phương án để đưa người lao động tự do, sinh viên “mặc kẹt” lại Đà Nẵng về các địa phương bằng ô tô hoặc tàu hỏa. Ảnh: Giang Thanh
Sở LĐ,TB&XH TP Đà Nẵng đã lên phương án để đưa người lao động tự do, sinh viên “mặc kẹt” lại Đà Nẵng về các địa phương bằng ô tô hoặc tàu hỏa. Ảnh: Giang Thanh

Chiều 17/8, bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH, cho biết, Sở đang lên phương án hỗ trợ người lao động tự do, sinh viên “kẹt” lại trở về ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo.

Theo thống kê sơ bộ, hiện, trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 6.400 sinh viên, 2.200 người lao động “kẹt” lại vì dịch bệnh COVID – 19. Theo Giám đốc Sở LĐ,TB&XH, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở sẽ tiến hành thống kê, liên hệ với các địa phương để tổ chức đưa người lao động, sinh viên trở về.

“Chúng tôi sẽ phối hợp cùng các địa phương có sinh viên, người lao động bị mắc kẹt mở các đường dây nóng để tiếp nhận đăng ký. Những người trở về sẽ được địa phương tiếp nhận và tổ chức cách ly 14 ngày theo quy định”, bà Linh cho hay.

Được biết, hiện, có 2 phương án được đưa ra để tổ chức đưa người lao động, sinh viên ngoại tỉnh trở về. Một phương án nữa mà UBND TP đang trình Thủ tướng Chính phủ, đó là hỗ trợ sinh viên, người lao động trở về bằng tàu hỏa. “Đi tàu hỏa thì an toàn hơn, nhưng Đà Nẵng hiện là vùng dịch, tàu hỏa không được dừng tại nên chúng tôi vẫn đang chờ chỉ đạo", bà Linh nói. 

Một phương án khác là các tỉnh bố trí xe ô tô đến vùng giáp ranh để đón sinh viên, người lao động về và tổ chức cách ly tại tỉnh họ. Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm xét nghiệm và hỗ trợ phương tiện vận chuyển đưa sinh viên, người lao động đến vùng giáp ranh và bàn giao cho các địa phương.

"Dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ lựa chọn phương án để hỗ trợ sinh viên, người lao động ngoại tỉnh mắc kẹt phù hợp, đảm bảo các quy định phòng chống dịch”, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH nói.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã có tờ trình số 5463 ngày 16/8 báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho phép người lao động; học sinh, sinh viên và người dân ở các địa phương khác đang tạm trú ở Đà Nẵng được rời Đà Nẵng về lại nơi cư trú theo nguyện vọng; chỉ đạo UBND các tỉnh, thành có người dân đang tạm trú ở  Đà Nẵng phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức tiếp nhận, đón công dân về địa phương theo phương án cụ thể; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng