Đà Nẵng thảo luận chính sách hỗ trợ tiền để 'nhường ghế' cho người trẻ

TPO - Sáng 11/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, các đại biểu đã thảo luận một số chính sách quan trọng được đưa ra trình HĐND thành phố thông qua.

Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX.
Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX.

Trong đó chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ thu hút sự quan tâm của các đại biểu. 

Đại biểu Võ Công Chánh cho rằng đây không phải lần đầu tiên Đà Nẵng áp dụng chính sách khuyến khích cán bộ nghỉ hưu trước tuổi. Điều này sẽ giúp thành phố giải quyết được việc dôi dư cán bộ trong quá trình sắp xếp bộ máy, góp phần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, ông Chánh tán thành với chính sách này của thành phố.

Trong khi đó, đại biểu Lê Thị Như Hồng cho rằng: Trong chính sách đang bỏ sót đối tượng là các cán bộ công chức thuộc các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, chính trị xã hội được Ban thường vụ Thành ủy quản lý như: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật, Hội nhà báo, Hội Chữ thập đỏ, Liên minh hợp tác xã… Đối với cấp quận huyện, còn có các cán bộ Ban thường vụ quận huyện quản lý luân chuyển về các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp và chính trị xã hội. Bà Hồng đề nghị phải bổ sung đối tượng này, để tạo công bằng, tránh bỏ sót.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội Đà Nẵng (đơn vị được giao nhiệm vụ soạn thảo chính sách), cho biết: Chủ trương này xuất phát từ đề án cán bộ trẻ của Ban Thường vụ Thành ủy. Từ kỳ họp HĐND năm ngoái chính sách này đã được đưa ra nhưng để hoàn chỉnh đến kỳ họp này mới trình để thông qua.

Theo ông Đồng, qua rà soát đội ngũ cán bộ lớn tuổi hiện nay trong khối Đảng, đoàn thể có 69 người (thành phố 44 người, quận huyện 25 người), khối chính quyền 178 (thành phố 101 người, quận huyện 77 người), đơn vị sự nghiệp 69 người (thành phố 20 người, sở ngành 49 người). Đây là đối tượng rà soát để xem xét tính toán trong việc động viên nghỉ việc, chứ không phải tất cả số lượng này đều được nghỉ .

“Đây là chính sách thôi việc, chứ không phải nghỉ hưu trước tuổi. Trong quy định chính sách này rất chặt chẽ, anh tự nguyện nhưng phải được cấp có thẩm quyền quản lý, cấp có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý và phải có cán bộ thay thế ngay vị trí này, khi đó mới được chấp thuận thôi việc”, ông Đồng nói.

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết: Các đối tượng nghỉ thôi việc nhưng vẫn tham gia bảo hiểm xã hội cho đến lúc đủ tuổi nghỉ hưu và bản thân người đó vẫn được thực hiện chế độ nghỉ hưu. Người cao nhất tham gia 4 năm, người ít nhất tham gia một năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật.

“Chính sách này, ngoài việc bố trí cán bộ trẻ còn thực hiện chủ trương sắp đến sắp xếp tổ chức bộ máy và sẽ có dôi dư,” ông Đồng giải trình.

Về mặt tài chính, ông Đồng cho hay, chính sách này theo quy định được pháp luật cho phép. Thời gian qua thực hiện chính sách nghỉ tinh giản biên chế theo Nghị định 108, Đà Nẵng có 317 người nghỉ. Đồng thời với việc thực hiện tự chủ, giảm biên chế của các đơn vị công lập… đã giảm nguồn chi cho bộ máy khoảng trên 200 tỷ. Số tiền này phục vụ cho quá trình phát triển thành phố và sẽ cân đối cho chính sách này.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết: Chính sách này thành phố làm đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật. Những đóng góp, ý kiến của đại biểu sẽ được tiếp thu để hoàn chính sách. Các đối tượng bỏ sót sẽ được bổ sung.  

Theo dự thảo nghị quyết chính sách chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ ngoài việc hưởng chế độ trợ cấp theo quy định hiện hành, khi cán bộ (tuổi đời trên 55 tuổi đối với nam hoặc trên 50 tuổi đối với nữ) tự nguyện nghỉ công tác sẽ được hỗ trợ thêm một khoản kinh phí.

Cụ thể, cán bộ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,05 trở lên được hỗ trợ thêm 200 triệu đồng. Cán bộ là Thành ủy viên; người đứng đầu các hội đoàn thể chính trị - xã hội; các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương; các sở, ban, ngành và tương đương; bí thư quận, huyện ủy và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên được hỗ trợ thêm 180 triệu đồng. Cấp phó của người đứng đầu UBMTTQVN thành phố và các hội đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương; các sở, ban, ngành; phó bí thư quận, huyện ủy; chủ tịch HĐND quận, huyện; chủ tịch UBND quận, huyện và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên được hỗ trợ thêm 140 triệu đồng. Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Ủy viên Ban Thường vụ quận, huyện ủy; Phó chủ tịch HĐND quận, huyện; phó chủ tịch UBND quận, huyện và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,6 trở lên được hỗ trợ thêm 120 triệu đồng.

Ngoài ra, cán bộ là trưởng phòng và tương đương công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội cấp thành phố, quận, huyện có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,3 trở lên được hỗ trợ thêm 100 triệu đồng. Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh thì được hưởng một mức hỗ trợ cao nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng