Đà Nẵng thu hồi 798 tỉ đồng tiền sai pham liên quan đến đất đai

TPO - Ngày 9/10, tại giao ban thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Phụng (Giám đốc Sở Tài chính TP) cho biết: Hiện nay, TP đã thu hồi được 798 tỉ đồng tiền sử dụng đất qua xử lý kết luận của Thanh tra Chính phủ. Hiện số tiền này đang được lấy ý kiến, trình HĐND TP quyết định bố trí đầu tư 9 dự án mang tính động lực của TP.

Được biết tại Kết luận thanh tra 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ xác định số tiền sai phạm liên quan đến sử dụng đất đai ở TP Đà Nẵng lên đến 3.434 tỉ đồng. Theo kết luận trong một số dự án, Hội đồng thẩm định giá đất và UBND TP Đà Nẵng xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát giá thị trường, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn… Chỉ tính 22 dự án vi phạm đã xác định số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất là hơn 2.120 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho các hộ được bố trí đất tái định cư, các tổ chức cá nhân được thành phố giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không đúng đối tượng, trái quy định, gây thất thu ngân sách hơn 1.313 tỉ đồng.

Trước đó, vào tháng 7/2019, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về tình hình thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Tổng Thanh tra Chính phủ cùng các thành viên trong đoàn công tác cũng đã ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong việc thực hiện các kết luận thanh tra 2852 và đã có nhiều biện pháp  khắc phục những sai phạm trước đây, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Tuy nhiên đến nay, nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ  vì hầu hết đều là các tồn tại lịch sử cách nay nhiều năm, còn nhiều vấn đề vướng mắc về cơ chế, do chồng chéo các quy định của pháp luật; việc xử lý không thuộc thẩm quyền ... Những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển KT-XH của thành phố, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, nếu không được giải quyết sớm thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau. 

Tại buổi làm việc này, Đoàn công tác của Thanh tra Chính  phủ đã lắng nghe, đóng góp nhiều ý kiến giải pháp cho lãnh đạo thành phố. Tổng thanh tra Chinh phủ, ông Lê Minh Khái đề nghị lãnh đạo thành phố cần khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra; rà soát phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết những trường hợp theo đúng thẩm quyền. Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ  thì cũng cần làm việc với các Bộ, ngành liên quan (TN&MT, Tài Chính, Xây dựng...) để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng