Đà Nẵng: Tranh cãi chuyện thu phí giữ xe

TP - Từ ngày 1/2, thành phố Đà Nẵng tiến hành thực hiện việc thu phí trông giữ xe tại một số vị trí. Tuy nhiên, việc thu phí này đang gây nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người dân chưa đồng thuận.

Khu vực trước Cổ Viện Chàm (quận Hải Châu) 1 trong 3 bãi giữ xe được giao cho Cty CP Đầu tư và Thương mại Thái Lâm tiến hành thu phí trông giữ xe. Ảnh: Nguyễn Thành.
Khu vực trước Cổ Viện Chàm (quận Hải Châu) 1 trong 3 bãi giữ xe được giao cho Cty CP Đầu tư và Thương mại Thái Lâm tiến hành thu phí trông giữ xe. Ảnh: Nguyễn Thành.

Dân phản ứng 

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng, Sở GTVT và các đơn vị liên quan đã tiến hành lên phương án trông giữ xe tại 4 vị trí, gồm: dãy nhà hàng tiệc cưới đường 2 tháng 9 (quận Hải Châu), dãy nhà hàng từ Mỹ Hạnh đến Phước Mỹ (quận Sơn Trà), khu vực trước Cổ Viện Chàm (quận Hải Châu) và  khu vực ngã ba Nguyễn Văn Thoại và Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn). Mức thu cụ thể: từ 6 giờ sáng đến trước 22 giờ, xe đạp 2.000 đồng/lượt; xe máy, mô tô, xe đạp điện, xe máy điện 4.000 đồng/lượt; xe ô tô dưới 16 chỗ, ô tô tải dưới 3,5 tấn 20.000 đồng/lượt; xe ô tô trên 16 chỗ và xe tải 40.000 đồng/lượt.

Từ 22 giờ đến trước 6 giờ sáng hôm sau và vào các ngày lễ Tết, lễ hội sự kiện mức thu điều chỉnh tăng lên: 3.000 đồng/lượt đối với xe đạp; 5.000 đồng/lượt đối với xe máy, mô tô, xe đạp điện, xe máy điện; 25.000 đồng/lượt đối với ô tô dưới 16 chỗ, ô tô tải dưới 3,5 tấn và 50.000 đồng/lượt đối với xe ô tô trên 16 chỗ, ô tô tải trên 3,5 tấn.

Cả bốn bãi giữ xe này được giao cho 2 đơn vị gồm Cty CP Đầu tư và Thương mại Thái Lâm (trụ sở tại phường Đông Hải 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) và Cty TNHH MTV Thế giới tuổi thơ Ngọc Châu (trụ sở tại  phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Trong đó Cty Thái Lâm được giao thực hiện thu phí trông giữ xe tại 3/4  vị trí nói trên.

Việc thực hiện thu phí trông giữ xe tại các vị trí này lập tức nhận phải sự phản ứng của người dân. Dãy nhà hàng tiệc cưới đường 2 tháng 9 với hàng chục nhà hàng luôn đông đúc xe cộ nhất là vào mùa cưới. Việc thu phí ở đây, nhiều người cho rằng hết sức phi lý, bởi đi ăn đám cưới nhà hàng phải có trách nhiệm giữ xe cho khách. Chưa bao giờ có chuyện đi cưới mà phải mất tiền giữ xe. Ông Nguyễn Đức Bảo, một người dân tại quận Sơn Trà cho biết: việc thu phí tại khu vực này là khó chấp nhận được. Bởi đơn giản các suất ăn của khách tại nhà hàng thực tế người đi dự cưới đã bỏ ra thông qua tiền mừng cưới. Nhà hàng phải có trách nhiệm trông giữ xe. Nếu thu, thì phải thu tiền của nhà hàng chứ không được thu tiền của khách.

“Bỏ 500 ngàn hay 1 triệu tiền mừng cưới thì không tiếc. Nhưng đóng tiền giữ xe khi đi ăn cưới thấy nó phi lý và không ổn”, ông Bảo cho biết.

Đấu giá công khai

Ông Nguyễn Đăng Huy, Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố Đà Nẵng, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về việc triển khai đấu giá cho thuê mặt bằng để thực hiện dịch vụ trông giữ xe tại các bãi đỗ xe tập trung, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Phương án trông giữ xe tại các bãi đỗ xe tập trung trình UBND thành phố phê duyệt. Lực lượng trông giữ xe sẽ thực hiện sắp xếp xe trong bãi đỗ xe và hỗ trợ hướng dẫn giao thông trong khu vực, đảm bảo an ninh trật tự.

Theo ông Huy, việc đấu giá cho thuê mặt bằng để thực hiện dịch vụ trông giữ xe tại các bãi đỗ xe tập trung cũng góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố. Việc cho thuê mặt bằng để thực hiện dịch vụ trông giữ xe tại các bãi đỗ xe tập trung được thực hiện đấu giá công khai, UBND thành phố giao cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thành phố Đà Nẵng thực hiện. Thông tin đấu giá được Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản đăng tải trên một số tờ báo, trên website của Cục quản lý Công sản (thuộc Bộ Tài chính) và website của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, được niêm yết công khai tại nơi có mặt bằng và trụ sở của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thành phố Đà Nẵng.

“Việc đấu giá đã được tổ chức công khai vào ngày 28/8/2017. Đơn giá khởi điểm đấu giá được Sở Tài chính thẩm định trình UBND thành phố phê duyệt là 21.700 đồng/m2/tháng. Toàn bộ số tiền đấu giá thu được chuyển vào ngân sách thành phố. Mức giá dịch vụ trông giữ xe tại các bãi đỗ xe tập trung được thu theo đúng quy định tại Quyết định số 25 ngày 4/8/2017 của UBND thành phố ban hành giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, ông Huy cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá