DMCA.com Protection Status

Đà Nẵng xử lý cán bộ nhũng nhiễu, hành dân

TP - Trước tình trạng cán bộ, viên chức nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân, TP Đà Nẵng đang siết chặt kỷ cương hành chính.

Người dân giao dịch tại UBND phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng). Ảnh: Nguyễn Thành
Người dân giao dịch tại UBND phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng). Ảnh: Nguyễn Thành

Đầu tháng 11, UBND phường Tân Chính (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) kỷ luật cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam vì nhũng nhiễu, hành dân. Ông Nam bị điều chuyển sang công việc khác, không còn công tác tại bộ phận một cửa, hộ tịch và giải quyết công việc tiếp công dân.

Trước đó, một người dân phản ánh: Đầu tháng 9/2019 công dân này có đến UBND phường Tân Chính để làm thủ tục đổi tên cho con, gặp cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam. Ông Nam yêu cầu người này bổ sung hồ sơ giấy tờ rất nhiều lần. Và cứ mỗi lần lên làm việc thì người này lại bị ông Nam yêu cầu bổ sung thêm 1 loại giấy tờ chứ không hướng dẫn cụ thể để nộp một lần. Theo phản ánh, người này phải đi lại 4 lượt mới làm xong thủ tục hồ sơ đổi tên cho con.

Sau khi nhận thông tin phản ánh, UBND quận Thanh Khê đã giao UBND phường Tân Chính kiểm tra, xử lý về thái độ làm việc của cán bộ phường Tân Chính mà cụ thể là thái độ và cách hướng dẫn công dân của ông Nam.

Cũng trong tháng 11, ông Nguyễn Đức Hưng, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bị kỷ luật vì gây phiền hà cho người dân.  Cụ thể, vào ngày 8/10 , chị T đến UBND xã Hòa Tiến làm thủ tục đăng ký kết hôn. Dù trong giờ hành chính nhưng chị T không thấy cán bộ hộ tịch tên Tuyến nên chị hỏi cán bộ Hưng thì bị ông Hưng gắt gỏng. Thái độ và cách tiếp công dân của ông Hưng trong khi cán bộ khác đi làm trễ, thiếu văn hóa công sở và xem thường người dân đã khiến chị T bức xúc, phản ánh lên các cấp lãnh đạo địa phương.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: thời gian qua, kỷ luật, kỷ cương hành chính một số nơi chưa nghiêm; tình trạng gây phiền hà, hướng dẫn không rõ ràng của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức diễn ra gây bức xúc trong dư luận. Điển hình là các vụ việc tại phường Mỹ An thuộc quận Ngũ Hành Sơn; Tân Chính thuộc quận Thanh Khê; Hòa Thuận Đông thuộc quận Hải Châu và xã Hòa Tiến thuộc huyện Hòa Vang.

Theo ông Thơ, nguyên nhân chủ yếu của những tồn tại trên là người đứng đầu chưa thực sự chú trọng công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý. Ý thức chấp hành các quy định pháp luật của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa cao. Công tác kiểm tra giám sát, đôn đốc việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương chưa tốt…

Chấn chỉnh

Trước tình trạng nói trên, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc UBND TP, chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã tiến hành ngay việc rà soát, bổ sung, sửa đổi các quy định nội bộ về quy trình, thủ tục hành chính không còn phù hợp, gây phiền hà cho việc tiếp nhận và xử lý công việc của người dân và doanh nghiệp; kiên quyết loại bỏ những khâu trung gian, những thủ tục rườm rà, chồng chéo, những loại giấy tờ không cần thiết... Việc sửa đổi, bổ sung các quy định phải hoàn thành trong tháng 12/2019.

“Lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục rà soát, bố trí đội ngũ công chức viên chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, kịp thời thay thế những cá nhân vi phạm, có biểu hiện tiêu cực, có thái độ không đúng mực”, ông Thơ yêu cầu.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị tổ chức và duy trì thường xuyên hoạt động của tổ kiểm tra công vụ; tăng cường kiểm tra đột xuất; kết hợp theo dõi, giám sát qua camera tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở các cấp. Nếu để xảy ra vi phạm tại đơn vị, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP…

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần vì nhân dân phục vụ, không để tình trạng công chức, viên chức vắng mặt tại nơi làm việc trước và sau Tết Canh Tý 2020.

Trường hợp công chức viên chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vắng mặt có lý do chính đáng thì phải bố trí công chức, viên chức thay thế, tránh tình trạng không có công chức viên chức tiếp nhận, trả kết quả cho tổ chức, công dân. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương vào những ngày trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020…

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần vì nhân dân phục vụ, không để tình trạng công chức, viên chức vắng mặt tại nơi làm việc trước và sau tết Canh Tý 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng