Đặc biệt lưu ý đến quốc phòng an ninh ở các đặc khu

TPO - “Theo tôi cần phải có sự quan tâm đặc biệt, và có giải pháp hữu hiệu đảm bảo an ninh quốc gia, không để cho ai đó thuê đất 99 năm, không vì lợi ích riêng mà ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật nêu.

Cần đặc biệt lưu ý đến quốc phòng an ninh ở các đặc khu
Cần đặc biệt lưu ý đến quốc phòng an ninh ở các đặc khu

Theo kế hoạch, ngày 10/11, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu về Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu). Hiện cả nước có ba đặc khu kinh tế ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, việc Quốc hội cho ý kiến dự luật này là rất cần thiết trong thời kỳ hội nhập, phát triển. Việc hình thành một đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, theo đại biểu Hòa, điều đáng lưu tâm là thẩm quyền tổ chức bộ máy của các đặc khu, đặc biệt là việc kiểm soát quyền lực của trưởng đặc khu. “Ai sẽ là cơ quan kiểm soát, cơ quan nào sẽ kiểm soát quyền lực trưởng đặc khu khi được giao thẩm quyền rất lớn?”, ông Hòa nêu.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Đồng Tháp cũng lưu ý, kiểm soát quyền lực của trưởng đặc khu chứ không hạn chế quyền lực khi trách nhiệm đã được giao. Kiểm soát quyền lực để không nảy sinh ra những vấn đề tự mãn, tự kiêu, hoặc có những tiêu cực ảnh hưởng đến uy tín quốc gia.

“Trước tiên phải chọn người làm trưởng đặc khu có đức, có tài, có phẩm chất, đạo đức, có trình độ năng lực, được tập thể và nhiều người tín nhiệm”, ông Hòa cho hay.

Đặc biệt lưu ý đến quốc phòng an ninh ở các đặc khu - ảnh 1 Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Đồng Tháp

Một điều rất đáng lưu tâm khác, theo đại biểu Hoà, cả 3 đặc khu đều ở đảo, ngoài nhiệm vụ hành chính, kinh tế đặc biệt thì cũng rất nhạy cảm với vấn đề an ninh quốc phòng.

“Việc cho thuê đất với thời hạn 99 năm, trong khi hiện nay chỉ là 70 năm có sự nhạy cảm về quốc phòng an ninh. Theo tôi cần phải có sự quan tâm đặc biệt, và có giải pháp hữu hiệu đảm bảo an ninh quốc gia, không để cho ai đó thuê đất 99 năm, không vì lợi ích riêng mà ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”, đại biểu Hòa nêu quan điểm.

Về việc này, đại biểu đang là Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật cho rằng, Bộ Quốc phòng, Công an và các cơ quan chức năng cần có giải pháp hữu hiệu, để bảo vệ tuyệt đối an toàn đối với những khu đất nhạy cảm có liên quan đến quốc phòng an ninh, phải xem xét thấu đáo.

Tuy nhiên, theo đại biểu Hòa, ở những đặc khu này phải có sự thông thoáng về kinh tế, chính sách để kêu gọi nước ngoài vào đầu tư. Cho nên các dịch vụ như casino, hay “đèn xanh, đèn đỏ”, tạo khu vui chơi đặc biệt ở đây cũng nên có.

Mặc dù vậy, những vấn đề này kéo theo những vấn đề về mặt xã hội, như thuần phong mỹ tục của Việt Nam. “Khi hình thành những khu vui chơi giải trí, dịch vụ này phải có quy định chặt chẽ, để không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục”, ông Hòa nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng