Đại biểu Quốc hội: Một số vụ 'rất to' nhưng khi xử lại không thấy tội tham nhũng

TPO - “Một số vụ rất to nhưng khi xử lại chỉ có tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ quyền hạn, không thấy tội tham nhũng, rất ít. Chỉ có vụ báo đài đăng và nhân dân đang chờ đợi là vụ AVG thì thấy có, còn nhiều vụ nằm trong diện chỉ đạo phòng chống tham nhũng nhưng không thấy hành vi tham nhũng”, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nêu tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Uỷ ban Tư pháp chiều 3/9.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa

Đề cập đến báo cáo về phòng chống tội phạm, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) băn khoăn khi tội tham nhũng lại nhập chung vào với một loạt tội phạm khác, nhập nhằng chung với tội phạm về kinh tế, buôn lậu. Đặc biệt loại tội tham nhũng lại thấy rất ít trong khi tình hình thực tế lại không hẳn như vậy.

Với “tham nhũng vặt” được đánh giá là phổ biến. Điều đáng bàn hơn, nói là “tham nhũng vặt” như vụ Thanh tra Bộ Xây dựng nhưng cũng là vấn đề nghiêm trọng, nếu nhập chung với các loại tội phạm khác thì ít quá, nhân dân cũng thấy chưa phản ánh hết tình hình.

Còn một số “vụ rất to” được dư luận và nhân dân quan tâm, nhưng khi tòa án xét xử, lại chỉ thấy tội “cố ý làm trái”, “lạm dụng chức vụ quyền hạn” mà không hề thấy tham nhũng, rất ít. “Chỉ có vụ báo đài đăng và nhân dân đang chờ đợi là vụ AVG thì thấy có, còn nhiều vụ nằm trong diện chỉ đạo phòng chống tham nhũng nhưng không thấy hành vi tham nhũng.

Xử những người đó người dân thấy xác đáng rồi, trước hết là thiệt hại gây cho nhà nước, nhưng người ta không nghĩ vì nôn nóng, bức xúc tình hình chung mà gây thiệt hại hành nghìn tỷ như vậy, kể cả vụ đánh bạc qua mạng cũng không có yếu tố tham nhũng. Thực sự như vậy hay khó quá không điều tra ra?”, ông Nghĩa nêu.

Về tham nhũng vặt, đại biểu Hoàng Văn Hùng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cũng phản ánh, người dân kêu lắm, cử tri kêu lắm, chưa có phong bì, lót tay thì chưa xử lý công việc, cứ để đấy đã. Vấn đề này đã được phản ánh nhiều, theo ông Hùng, Chính phủ cần có giải pháp gì đó để ngăn chặn tình trạng này.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, nói về “tham nhũng vặt” mà lại lấy ví dụ vụ Thanh tra Bộ Xây dựng thì không phải, vì vụ này số tiền lên đến mấy trăm triệu đồng, trong khi đó tội tham ô khởi điểm ở 2 triệu đồng, nên vụ Thanh tra Bộ Xây dựng không phải vặt.

Vụ Mobifone mua AVG: Tội nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

Luật sư dẫn quy định hình sự thể hiện, người nhận hối lộ trên 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự; nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng sẽ đối diện án cao nhất.

Cựu Chủ tịch AVG hối lộ cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD

Cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khai được cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ mang 3 triệu USD đến nhà biếu, sau khi thương vụ mua bán cổ phần trị giá 8.000 tỷ đồng hoàn tất. Ông Vũ cũng mang 200.000 USD lên phòng làm việc biếu cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn...

Khởi tố phó Viện trưởng Viện KSND nhận hối lộ

Cùng với việc bị khởi tố, ông Đặng Trường An- phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh cũng bị khai trừ Đảng.

Giây phút bắt 'tại trận' phó Viện trưởng VKSND nhận hối lộ 2.500 USD

Cơ quan điều tra - Viện KSND tối cao bắt quả tang ông Đặng Trường An- Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu nhận hối lộ 2.500 USD tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh,

Thông tin mới vụ Phó Viện trưởng VKSND nhận hối lộ 2.500 USD

Liên quan vụ việc ông Đặng Trường An - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu bị bắt quả tang nhận hối lộ 2.500 USD, ngày 5/8 trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Xuân - Bí thư Huyện ủy Tân Châu cho biết đang làm quy trình đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông này.

Phó tổng giám đốc VN Pharma chạy tội: Không xác định được người nhận hối lộ

Phó tổng giám đốc VN Pharma đã đưa 10,8 tỷ đồng cho luật sư để chuyển tới kiểm sát viên, giúp mình không bị bắt. Vụ việc bị phát hiện, các bị cáo nhận án vì hối lộ nhưng không xác định được ai nhận hối lộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng