DMCA.com Protection Status

Đại tướng Tô Lâm: 39 người chết trong container 'Bộ Công an cũng rất sốt ruột'

TPO - Chiều 29/10, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao đổi với báo chí thông tin về vụ 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh vừa qua.

Đại tướng Tô Lâm trả lời báo chí chiều 29/10. Ảnh PV
Đại tướng Tô Lâm trả lời báo chí chiều 29/10. Ảnh PV

Đại tướng Tô Lâm cho biết, vào lúc này không chỉ gia đình nạn nhân và người dân, mà Bộ Công an cũng rất sốt ruột chứ không phải không. Bởi bây giờ số người là rất nhiều, nhưng xác minh được thì phải cần điều tra. Phía Việt Nam đang phối hợp tốt với bên Anh. Hôm qua có làm việc với Đại sứ quán Anh rồi và hiện đang liên hệ để hai Bộ trưởng điện đàm với nhau.

Về thông tin cử người sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đang chuẩn bị cử người sang Anh để xác minh. Phía Việt Nam đang chờ sự phối hợp ở bên Anh. “Họ trả lời thì mình đi ngay thôi. Mọi việc đã chuẩn bị sẵn sàng rồi”.

Còn về 4 hồ sơ mà phía Anh gửi sang Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm cho biết, hiện vẫn đang xác minh những trường hợp này. Phía Bộ Công an cũng đã yêu cầu công an hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh làm những việc theo quy đinh.

Trước thông tin Nghệ An xác minh 14 trường hợp bị mất tích, Bộ trưởng cho biết, những trường hợp này vẫn đang xác minh và chưa có kết luận cuối cùng.

Các gia đình cần khuyên con em mình đi theo đường hợp pháp

“Cần phải bình tĩnh và chờ các cơ quan chức năng. Đồng thời các gia đình nên khuyên con em mình đi lao động ở nước ngoài phải theo con đường hợp pháp chứ đừng đi theo đường bất hợp pháp. Ai có nhu cầu đều được đi cả, không việc gì phải trốn đi, mất tiền mất của mà lại không đảm bảo an toàn”, Bộ trưởng Tô Lâm nhắn nhủ.

Về việc có trường hợp nào mất tích nhưng may mắn trở về chưa, theo Bộ trưởng, do có nhiều trường hợp nên cũng không thể biết hết được, nhiều trường hợp gia đình tự liên hệ với nhau. Trong đó, người Nghệ An thì rất nhiều, gia đình báo thì hoảng loạn. Nhưng tất cả các trường hợp bị mất tích, có bị chết hay không thì chưa xác định được.

“Mọi thông tin lúc này đều là dự báo cả, nếu báo chí đưa lên không chính xác sẽ làm người dân, gia đình có con em mất tích hoang mang”, ông Lâm nói.

Trong trường hợp nếu xác minh đúng có nạn nhân người Việt Nam thiệt mạng trong container ở Anh, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ sẽ triển khai công tác đưa nạn nhân về. Trên cơ sở đó sẽ có người đi sang Anh phối hợp với Anh để xác định chính xác về danh tính, theo luật pháp của Anh, lúc đó họ mới cho về. Vì người nước này không thể đưa về nước kia được.

“Chính phủ sẽ hỗ trợ, trong đó Bộ Công an sẽ tạo thuận lợi nhất cho những gia đình có người thân thiệt mạng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng