DMCA.com Protection Status

Đại tướng Tô Lâm: Chiều nay Việt Nam làm việc với Anh vụ 39 người chết

TPO - Sáng 4/11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với PV, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện đoàn công tác của Bộ đã sang đến Anh để phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn để xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh Như Ý
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh Như Ý

Sáng 4/11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với PV, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện đoàn công tác của Bộ đã sang đến Anh để phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn để xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container.

Tuy nhiên, theo Đại tướng Tô Lâm, do ngày 3/11 là Chủ nhật nên chưa làm việc được và trong ngày hôm nay (thứ 2) sẽ làm việc với cơ quan chức năng phía Anh. Thời điểm này đang là sáng sớm ở Luân Đôn, và sớm nhất phải 15 giờ chiều hôm nay mới bắt đầu làm việc.

“Mục tiêu của Bộ Công an chỉ đạo là nhanh chóng xác nhận danh tính. Từ thông tin có rất nhiều người Việt Nam, chúng tôi có mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh để đối chiếu với bên phía Anh, để sớm có kết luận.

Tiếp theo nếu xác nhận có người Việt Nam thì sẽ tập trung công tác bảo hộ công dân để giải quyết những hậu quả có thể xảy ra.

Thứ ba là tập trung đầu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt là ngăn chặn loại tội phạm này và phối hợp điều tra, có kết luận sớm, vạch trần những đối tượng tham gia vụ việc để đưa ra xét xử. Bộ Công an hiện đã chỉ đạo khởi tố một số vụ án phát hiện, xử lý bắt giữ một số đối tượng có liên quan. Cụ thể, sẽ khởi tố vụ án liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Thứ tư, theo Bộ trưởng Công an, cần ổn định được tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. “Có thể Cảnh sát một số các nước truy quét tình hình thì chúng tôi cũng có trao đổi đề nghị Chính phủ một số nước đảm bảo ổn định cuộc sống, không để xáo động”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Thứ năm, Bộ trưởng Công an cũng mong muốn báo chí trong nước và quốc tế cần đưa tin chính xác, đặc biệt không suy diễn thông tin, cần thiết có thể phối hợp Bộ Công an và các cơ quan liên quan để trao đổi.

Về danh tính những người thiệt mạng trong container ở Anh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện phía Việt Nam vẫn đang phối hợp với Cảnh sát Anh rà soát. Có tình trạng, người nhà cứ thấy không liên lạc được với con cháu trong gia đình thì đều cho là nạn nhân trong vụ này cả. Tuy nhiên, thực tế vừa qua nhiều trường hợp gia đình không liên lạc được là bởi lý do này hay lý do kia, có khi còn ở đang ở trong nước, đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia.

“Đó là vấn đề di cư. Chỉ khi có chứng cứ chính xác mới có thể kết luận được, còn tất cả những hướng đó đều là suy luận, suy đoán và cơ quan Công an không căn cứ vào cái đó”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Sau khi xác định được danh tính cụ thể, Chính phủ sẽ bằng nhiều biện pháp nhanh nhất để đưa những thi hài xấu số đó về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, của Anh cũng như tập tục quốc tế”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng