'Dân bất bình với chính quyền là lỗi của cơ quan Nhà nước'

TPO - “Làm sao cán bộ cơ sở phải nóng ruột vì dân, lo lắng cho dân. Đừng để người dân bất bình. Việc người dân bất bình với chính quyền là lỗi của cơ quan Nhà nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

'Dân bất bình với chính quyền là lỗi của cơ quan Nhà nước'
Sáng 5/1, Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) lần thứ 8 (khóa VIII) đã khai mạc tại TPHCM. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng. 
Cùng tham dự hội nghị có Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo nhân sỹ, trí thức, các tầng lớp nhân dân, kiều bào ở nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá MTTQ VN đã làm tốt việc lắng nghe, tập hợp ý của dân phản biện cho Đảng, Nhà nước. Làm tốt công tác tập hợp nhân dân, củng cố đại đoàn kết, nó có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự đồng lòng của toàn xã hội, các cấp chính trị.

MTTQ VN đã phối hợp tốt cùng với Chính phủ phát triển, nhân rộng phong trào lá lành đùm lá rách. MTTQ cũng phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội tốt, thiết thực phối hợp đồng bộ với các cơ quan nhà nước trên nhiều lĩnh vực. “Một Đảng lãnh đạo mà không có giám sát, phản biện thì Đảng khó đi vào lòng dân, vai trò của MTTQ là quan trọng trong việc này dù chưa hoàn hảo”, Thủ tướng khẳng định. 

Thủ tướng cũng cho rằng, trong xu thế diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, các thế lực thù địch tìm mọi cách phá hoại, MTTQ đã phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, tạo điều kiện thống nhất cao tư tưởng hành động, tiếp tục phát huy phong trào lan tỏa đoàn kết toàn dân trong công cuộc xây dựng đất nước.

“Làm công tác mặt trận phải “bản lĩnh, tri thức, kiến thức” để giám sát, phản biện. Tham gia tốt công tác xây dựng Đảng, chống suy thoái, tự diễn biến, nhũng nhiễu, tham nhũng…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý 

Đề cập đến kinh tế xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Thời gian qua, thế giới có nhiều biến động khiến xu hướng đầu tư nước ngoài gặp khó khăn. Thiên tai, lũ lụt xảy ra nhiều trên ba miền với 16 cơn bão… ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế.

 “Toàn Đảng, toàn dân cùng Chính phủ phải lèo lái con thuyền trong giông bão, trong đó vai trò của MTTQ VN rất quan trọng. Kinh tế đã đạt được nhiều kết quả: GDP đạt 6,81% GDP, dự trữ ngoại hối hơn 52 tỷ USD... Doanh nghiệp FDI đạt con số kỷ lục về đăng ký, về vốn đầu tư. Xuất nhập khẩu đạt 425 tỷ USD. Lần đầu tiên rau, quả xuất khẩu vượt dầu thô…”, Thủ tướng nêu rõ. 

Theo Thủ tướng, trong muôn vàn khó khăn, Đảng, nhà nước vẫn đảm bảo an sinh xã hội, không để dân vùng thiên tai lũ lụt màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm thiếu áo ấm.

“Làm lãnh đạo mà để dân đói thì làm sao chấp nhận được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập đến mạng xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mạng xã hội đang tạo cơ hội cho các tổ chức kích động phá hoại. Thông tin xấu, độc, kích động làm cho người dân thiếu niềm tin vào Đảng và Nhà nước.

“Đừng để nhân dân mất phương hướng, thiếu niềm tin. Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề này để có thể làm tốt hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Băng nhóm xã hội đen có không? Có đấy, để chúng hoạt động thì gây bức xúc cho xã hội. MTTQ VN phải cùng Đảng, Nhà nước và các đoàn thể chính trị nắm bắt được cái này để triệt tiêu chúng, không để chúng đe dọa cuộc sống của người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý phải khắc phục cho được bệnh quan liêu, xa dân của cấp chính quyền, sớm xử lý tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

“Làm sao cán bộ cơ sở phải nóng ruột vì dân, lo lắng cho dân. Đừng để người dân bất bình. Việc người dân bất bình với chính quyền là lỗi của cơ quan Nhà nước”, Thủ tướng nêu rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá