Dân Đà Nẵng phản đối xây nhà máy đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn

TPO - “Nếu công nghệ tối ưu như vậy thì tại sao không xây dựng nhà máy ở các nơi khác mà phải nhất thiết phải là bãi rác Khánh Sơn?”, người dân bức xúc

Dân Đà Nẵng phản đối xây nhà máy đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn

Ngày 6/7, hàng trăm người dân xung quanh bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) đã có buổi đối thoại với lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng.

Tại buổi đối thoại, người dân liên tục phản ánh bức xúc vì phải chịu ô nhiễm từ bãi rác lớn nhất thành phố suốt 30 năm nay, và đòi được hít thở trong lành, không muốn nghe thêm lời hứa từ lãnh đạo thành phố nữa.

 Người dân phản đối xây nhà máy đốt rác. Clip: Thanh Trần.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT nhìn nhận vấn đề cơ bản nhất của ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn là việc phát tán mùi hôi và nước rỉ rác. Hiện thành phố đang triển khai một số dự án, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án xử lí nước rỉ rác, nâng công suất lên 1050 m3/ngày đêm. Cùng với hệ thống mương thu gom toàn bộ nước phát sinh từ bãi rác sẽ khắc phục triệt để nước rỉ rác gây ô nhiễm.

Dân phản đối xây nhà máy đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn - ảnh 1 Cụ Nguyễn Thị Đường (96 tuổi): "Tôi yêu cầu thành phố dời bãi rác đi!". Ảnh: Thanh Trần. 

Ông Hùng cũng cho biết thêm, thành phố đang có phương án xây dựng nhà máy đốt rác. Khi đưa vào hoạt động, bãi rác Khánh Sơn sẽ thành một “khu liên hiệp xử lý rác” chứ không còn là nơi chôn lấp rác. Nhà máy này đã được người dân và chính quyền “mục sở thị” tại Cần Thơ, với những nhận xét “khang trang như khách sạn, đứng gần không có mùi hôi…”

Tuy nhiên, người dân đồng loạt phản đối việc đưa nhà máy đốt rác về bãi rác Khánh Sơn. Ông Phan Văn Xu, người đi cùng đoàn khảo sát tại Cần Thơ, thẳng thắn: “Nếu công nghệ tối ưu, xử lý ô nhiễm triệt để như vậy sao không mang đi nơi khác, mà phải nhất thiết đặt tại bãi rác Khánh Sơn?  Việc này làm lượng xe lưu thông, chi phí vận chuyển đều giảm. Chưa kể vì sao nhà máy này xử lý được 450 tấn/ngày mà Cần Thơ vẫn phải sử dụng 2 bãi chôn lấp?...”
Dân phản đối xây nhà máy đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn - ảnh 2 Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng khẳng định chỉ xây nhà máy đốt rác khi nhận được sự đồng thuận của người dân. Ảnh: Thanh Trần. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chia sẻ với bức xúc của người dân khi chịu ảnh hưởng ô nhiễm trong thời gian quá dài. Về việc xây nhà máy đốt rác, ông nói khi lựa chọn công nghệ sẽ bàn bạc với bà con, và mong bà con cùng thành phố lựa chọn ra công nghệ phù hợp nhất.

Song phát biểu này của ông không được người dân đồng tình. Người dân yêu cầu thành phố phải khẩn trương di dời bãi rác đi nơi khác. Ông Dũng tái khẳng định “thành phố chỉ xây dựng nhà máy đốt rác khi được bà con đồng thuận”.

Đến trưa cùng ngày, hàng trăm người dân vẫn không chịu ra về vì buổi đối thoại không có kết quả. Thành phố cũng không trả lời được có di dời bãi rác hay không?

Người dân thôi chặn xe vào bãi rác lớn nhất: Hà Nội vẫn chưa hết lo

Người dân đã mở đường cho xe rác vào bãi Nam Sơn. Tuy vậy, nỗi lo về rác thải của Hà Nội vẫn đang hiện hữu.

Hà Nội 'ngập' rác, Chủ tịch huyện đối thoại với dân lúc nửa đêm

Gần 1h sáng ngày 5/7, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đến khu lán chặn xe rác gặp người dân để đối thoại nhưng họ vẫn kiên quyết chặn xe rác ra vào bãi rác Nam Sơn. Trong khi đó, Hà Nội đang “vật lộn” để xử lý rác thải tồn đọng tại các quận trung tâm.

Hà Nội giải quyết dứt điểm tình trạng người dân chặn xe chở rác

Sáng 5/7, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp, nghe UBND huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành báo cáo việc tháo gỡ tình trạng người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Bãi rác Nam Sơn 'thất thủ', Hà Nội ngập rác thải

Người dân Sóc Sơn nhiều năm qua chật vật đấu tranh để được đi khỏi khu liên hợp xử lí chất thải Nam Sơn, bãi rác lớn nhất của Hà Nội. Đến nay đã là lần thứ 5 người dân nơi đây chặn xe vận chuyển rác khiến nhiều khu vực nội thành Hà Nội ngập rác thải.

Ám ảnh rác thải chất như 'núi', bịt kín đường phố Hà Nội

Sau khi người dân Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe chở rác vào Khu xử lý rác thải Nam Sơn, hiện, lượng rác thải tồn đọng ở nội thành rất lớn, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá