Dân được lợi gì khi TPHCM thành đô thị thông minh?

TP - Người dân TPHCM sẽ được thụ hưởng nhiều tiện ích thiết thực trong đời sống hằng ngày như làm dịch vụ công, khám chữa bệnh, giao thông công cộng tiện lợi, dễ dàng tương tác với chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước.

Ba đơn vị đầu tiên ở TPHCM đăng ký thí điểm đề án “đô thị thông minh” là quận 1, quận 12 và Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm, trong đó, mô hình “đô thị thông minh” thu nhỏ đã được thí điểm tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) 2 năm trước.

Hàng ngày, khi xe của cán bộ nhân viên qua cổng, camera sẽ nhận diện biển số và nếu có “nghi vấn” sẽ bị chặn lại để kiểm tra. Mỗi khi nhân viên bước vào phòng làm việc, đèn, điều hòa nhiệt độ, rèm cửa... trong phòng sẽ tự khởi động nhờ các ứng dụng thông minh. Khởi động máy tính cho ngày làm việc mới, mỗi nhân viên sẽ lập tức nhận được đầy đủ toàn bộ lịch họp, lịch công tác tuần, hồ sơ phê duyệt... thông qua một ứng dụng nhắc nhở từng đầu việc.

Những tiện ích này sẽ được nhân rộng khi TPHCM trở thành đô thị thông minh. Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, TPHCM sẽ ưu tiên làm trước các dữ liệu trong các lĩnh vực gắn liền với người dân như cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Tương tác giữa người dân với chính quyền cũng sẽ dễ dàng hơn. Trong giải quyết thủ tục hành chính, việc liên thông điện tử trong đô thị thông minh sẽ giúp người dân, doanh nghiệp có thể ở nhà nộp hồ sơ, thanh toán chi phí thủ tục qua mạng và cũng ở nhà nhận kết quả thông qua bưu điện. Những công cụ kiểm soát hiện đại sẽ kiểm soát được quy trình giải quyết hồ sơ, chặn đứng việc cán bộ thụ lý ngâm hồ sơ, sách nhiễu, gây phiền hà người dân.

Khám chữa bệnh ở các bệnh viện sẽ được đăng ký giờ khám, dịch vụ, lựa chọn bác sĩ qua mạng, thay vì phải đến chầu chực xếp hàng như hiện nay. Thậm chí ở trong nước có thể đăng ký khám, hội chẩn với bác sĩ, chuyên gia y tế nước ngoài...

Ngày 25/10, tại hội nghị quốc tế về thành phố thông minh 2017, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Đô thị thông minh là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ thúc đẩy TPHCM phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác. Việc quản lý thành phố lớn không thể bằng kinh nghiệm thông thường mà phải có dự báo, thấy trước vấn đề khó khăn và ngăn chặn không để xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá