Dân ngăn thi công cầu vì chưa xong đền bù

TP - Gần một tháng qua, người dân thuộc thôn Thạnh Mỹ, xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn, Quảng Nam) rào đường, chặn không cho các đơn vị thi công xây dựng đường dẫn và cầu Bà Rén trên QL 1A vì chưa được tiền đền bù giải tỏa như cam kết.

Dân ngăn thi công cầu vì chưa xong đền bù

> Do triển khai không đồng bộ

Ông Trương Trung Thành, Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1, cho biết: “Gần 100 hộ dân nằm trong vùng giải tỏa thuộc các thôn Thạnh Hòa và Thạnh Mỹ đã cam kết không thực hiện canh tác trên diện tích hơn 33 ha, nhận 20% tiền đền bù tạo thuận lợi cho các đơn vị thi công. Tuy nhiên, việc chi trả tiền đền bù chậm gây bức xúc cho nhân dân”.

Ngày 17-2-2011, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quế Sơn đã họp và ký cam kết với dân sẽ chi trả dứt điểm số tiền 80% còn lại trước ngày 30-6-2011”. Tuy nhiên, đến nay những hộ dân trong diện giải toả vẫn chưa nhận được tiền đền bù và cũng không có thông tin phản hồi gì. Quá bức xúc, những hộ dân nơi đây đã có đơn kiến nghị gửi Trung tâm phát triển quỹ đất huyện yêu cầu chi trả tiền bồi thường, đồng thời dùng tre đóng cọc vào rào đường, ngăn cản không cho các đơn vị thi công cầu. Ông Lưu Văn Xuân (trú thôn Thạnh Mỹ) cho biết: “Chúng tôi chỉ yêu cầu huyện giải quyết theo đúng cam kết cho người dân yên tâm”.

Ông Lê Tấn Trung, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, cho biết: “Bộ GTVT đã chuyển về địa phương 9,5 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại, trong tuần tới sẽ chi trả dứt điểm cho người dân, không để tình trạng cản đường vào thi công cầu Bà Rén tái diễn”.

Cầu Bà Rén khởi công xây dựng vào tháng 2-2011 khi cầu Bà Rén cũ xuống cấp nghiêm trọng. Công trình có tổng kinh phí 225 tỷ đồng, do BQL Dự án 5 làm chủ đầu tư, liên doanh Cty CP Xây dựng công trình 525 và Cty TNHH MTV Xây dựng cầu 75 thi công. Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quế Sơn được giao trách nhiệm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá