Dán nhãn da thịt ​

TP - Tháng 7, sẽ có triển lãm nude của nhiều tác giả đầu tiên ở Việt Nam được dán nhãn 18+. Có vẻ việc dán nhãn không hề mang tính hình thức mà sẽ được làm nghiêm như lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã chia sẻ trên báo chí: Sẽ cử người đứng đó để kiểm soát, nhắc nhở khách đến triển lãm phải tuân thủ đúng qui định về độ tuổi. Nếu cần thiết sẽ kiểm tra cả chứng minh thư v.v..

Song đó chỉ là lời nói, còn thực hư độ nghiêm của nhãn 18+ ra sao, hãy chờ đến ngày mở cửa. Nhưng trước mắt với công bố dán nhãn, triển lãm đã kích thích trí tò mò của dư luận. Người ta tranh luận về nó hơn là tò mò chất lượng ảnh sẽ ra sao?  Có người đặt câu hỏi: “Đã gọi là nude nghệ thuật thì sao lại gắn mác 18+?”; “Da thịt thôi có gì đâu mà dán nhãn?”…

Không ít châm biếm dành cho công cuộc dán nhãn sắp diễn ra: “Có phải xin phép vợ trước khi xem triển lãm không?”. Có một vị hài hước nói một sự thật đáng buồn ở Việt Nam: “Đáng ra những triển lãm như này phải có lâu rồi mới đúng. Như vợ chồng tôi đều 18+ (49 và 53 tuổi) đi xem cũng ngại!”.

Người trong giới đương nhiên không mấy ủng hộ nhãn mác. Có người nói: Khán giả đọc tên triển lãm thì đủ hiểu đối tượng nào được vào, đối tượng nào không nên vào. Dán nhãn làm gì cho “nhọc”?

Phần đa đều đọc được sự thận trọng của ban tổ chức  triển lãm ảnh nude, nhất là khi trong giới hội họa gần đây xảy ra những sự vụ ồn ào nhạy cảm. Tuy nhiên cũng nên ăn mừng vì ảnh nude ở phương diện nào đó đã được “cởi trói”, dù còn trong trạng thái “vừa cởi, vừa dè chừng”.

Trao đổi với phóng viên TPCN, nhiếp ảnh gia Dũng Art bình luận: “Sợ mở hẳn thì không quản được nên vừa cởi vừa lắng nghe”. Theo anh: “Tuyệt đối không cần dán nhãn, chưa nói phải khuyến khích các cháu dưới 18 tuổi”.

Nghệ sỹ có lí của mình: “Vì tuổi ấy chưa chín và bị ảnh hưởng với ảnh sexy trên mạng, chúng nó càng tò mò, càng xem nhiều. Vậy thì cần mở hẳn ra, để người trẻ biết ảnh nghệ thuật đẹp ra sao, khác xa với những gì bọn trẻ thấy”.

Mà cũng có khi ta “lo bò trắng răng”, cứ nhìn sang phim ảnh, đã đi trước nhiếp ảnh trong khâu dán nhãn sẽ thấy. Những bộ phim Việt được đánh giá là theo dòng nghệ thuật, đầy đủ cả sex lẫn bạo lực như “Đảo của dân ngụ cư” , cộp mác 18+, vẫn không hề “đắt khách”, cả “khách” già lẫn “khách” trẻ.

Kéo được người trẻ đến xem triển lãm ảnh nude là chuyện khó, chứ đừng nói chuyện dán nhãn. Đã thế người trong giới dự đoán khó có những tác phẩm “có độ ép-phê nhất định” được “ra ngoài ánh sáng”.

Nói theo cách của Thái Phiên, những tác phẩm “nude thực sự, mạnh mẽ, rõ ràng khó có cơ hội được trưng bày”. Nếu quả thực đúng như dự đoán của các nhiếp ảnh gia thì “dán nhãn” cấm trẻ dưới 18 tuổi để làm gì? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá