Dân Thủ Thiêm ở tạm ở bán đảo để đi kêu cứu

TP - Người dân Thủ Thiêm bước đầu vui mừng khi có kết luận Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên họ cho rằng cá nhân, đơn vị làm sai trong thu hồi, cưỡng chế đất đai cần phải xử lý theo pháp luật.

Dân Thủ Thiêm ở tạm ở bán đảo để đi kêu cứu
Dân Thủ Thiêm ở tạm ở bán đảo để đi kêu cứu
Theo ông Huy và một số người dân bị ảnh hưởng từ dự án cho biết: Bà con vẫn còn những băn khoăn. Giờ đây Thủ Thiêm đã khoác lên mình vẻ hào nhoáng và tráng lệ bởi những tòa nhà đẳng cấp, cùng với đó là sự xuất hiện của những công dân “đại gia”, thì vẫn còn những dãy nhà xập xệ xuống cấp, xiêu vẹo nằm trong khu thấp trũng, xung quanh là những cánh đồng cỏ cách biệt hoàn toàn với trung tâm thành phố. Nơi đó, có hơn 30 nhân khẩu, mang tiếng là công dân Khu đô thị Thủ Thiêm nhưng cuộc sống của họ cơ cực đến mức khó tin. 
Bà Mỹ (77 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận 2) nói, khiếu nại của người dân bao năm nay là có cơ sở, chứ không phải chống đối chính quyền. Những hộ dân nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng bị giải tỏa chỉ là một phần nhỏ, việc bức xúc nhiều nhất là khiếu nại kéo dài, thu hồi đất không đúng quy định, mức bồi thường chưa hợp lý, Thanh tra Chính phủ cần làm rõ.
Còn bà Phượng, một người dân cũng mang đơn đi khắp nơi kêu oan về việc bị cưỡng chế đất ở bán đảo Thủ Thiêm: “Chồng tôi chết rồi còn uất ức chảy nước mắt. Tôi nay cũng gần cuối đời mới nhận được thông báo rằng nhà tôi bị đập oan. Chỉ đến bao giờ tôi được bồi thường lại những gì đã mất và những người làm sai bị xử lý hình sự thì tôi mới cảm thấy an lòng. Kết luận của Thanh tra Chính phủ phần nào làm “ấm lòng”. 
Ông Vinh, một người dân phân tích: “Theo thông báo của Thanh tra Chính phủ chỉ căn cứ vào 2 bản đồ quy hoạch 1/5.000 (lập năm 1995) do Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố cung cấp, chứ không có bản đồ gốc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Do đó, chỉ xác định được phần diện tích 4,3ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An là nằm ngoài ranh quy hoạch. Còn các cán bộ gây ra sai phạm đã về hưu, một số đã qua đời, nên việc xử lý trách nhiệm cũng không còn nhiều ý nghĩa nữa”.

Dân Thủ Thiêm ở tạm ở bán đảo để đi kêu cứu  - ảnh 1

Quanh kết luận thanh tra về dự án Thủ Thiêm: Ai chịu trách nhiệm?

Mấy hôm nay, hàng chục người dân TPHCM đang khiếu nại về việc giải tỏa, thu hồi đất trong dự án khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm thức dậy rất sớm, tranh thủ đi mua báo rồi hẹn nhau trong một quán nước để bàn luận xung quanh kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án này. Họ muốn các cơ quan có thẩm quyền làm rõ, xử lý nghiêm cá nhân sai phạm.

Dân Thủ Thiêm ở tạm ở bán đảo để đi kêu cứu  - ảnh 2

Dân Thủ Thiêm nói về 4,3 ha đất thu hồi không đúng quy hoạch

Người dân Thủ Thiêm vui mừng khi kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm sau 20 năm họ khiếu nại. Tuy nhiên, theo người dân, các cá nhân, đơn vị làm sai cần được xử lý theo pháp luật.

Dân Thủ Thiêm ở tạm ở bán đảo để đi kêu cứu  - ảnh 3

Bị quy làm sai vụ Thủ Thiêm, nguyên KTS trưởng TP.HCM lên tiếng

Kiến trúc sư trưởng TP.HCM được cho là phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Dân Thủ Thiêm ở tạm ở bán đảo để đi kêu cứu  - ảnh 4

Hô biến quy hoạch: Dân Thủ Thiêm mất nhà, mất kế sinh nhai

Trong quá trình thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), nếu TPHCM tuân thủ quy hoạch ban đầu thì nhiều người dân đã không phải rơi vào cảnh mất nhà, mất kế sinh nhai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá