Đánh thuế nhà đất trên 700 triệu: Gây bức xúc do nói chưa rõ?

TPO - Viện dẫn những phản ứng dữ dội từ dư luận về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng, thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh đến việc cần thiết phải thông tin kịp thời, toàn diện để dư luận hiểu rõ hơn từng vấn đề.

Đề xuất đánh thuế tài sản nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng gây bức xúc có nguyên nhân từ thuyết minh, giải trình
Đề xuất đánh thuế tài sản nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng gây bức xúc có nguyên nhân từ thuyết minh, giải trình

Đề xuất đánh thuế tài sản nhà đất có giá trị từ 700 triệu đồng, gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua. Ngày 17/4, tại phiên thảo luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, nhiều đại biểu cũng đã đề cập đến vấn đề này.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, đề xuất đánh thuế tài sản đã và đang khiến dư luận phản ứng dữ dội. Trong đó có nguyên nhân một phần liên quan việc thuyết minh giải trình.

Trước tình hình đó, bà Nga đề nghị Văn phòng Quốc hội phối hợp với Văn phòng Chính phủ, chủ động đưa thông tin đa chiều, tránh tình trạng đưa không rõ, không đủ dẫn đến dư luận tiếp cận chưa toàn diện.

Bà Nga cũng cho biết, vừa rồi bà cũng bị mạng xã hội quy chụp. Cụ thể là trong báo cáo của Uỷ ban Tư pháp có đoạn về mặt pháp lý, không thể mặc nhiên coi tài sản không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc là tài sản tham nhũng, tài sản do phạm tội, do vi phạm pháp luật mà có.

“Chỉ mỗi câu đó mà tôi lĩnh đủ. Tuy nhiên, tôi vui khi họ rất quan tâm, nhưng điều cần rút kinh nghiệm là các cơ quan liên quan chưa chủ động thông tin truyền thông, chứ tài sản do phạm tội, do vi phạm pháp luật mà có thì pháp luật có đủ công cụ xử lý”, bà Nga kể.

Cùng đề cập về vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cũng cho biết, vừa qua báo chí hỏi ông về thuế tài sản, nhưng Uỷ ban này không nhận được thông tin gì. Đề xuất này mới chỉ xuất phát từ Bộ Tài chính.

Trước thực trạng này, ông Hải cho rằng, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vì trước đây dư luận cũng phản ứng mạnh về thuế VAT, thuế môi trường…

Xoay quanh vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, phải chủ động thông tin cho báo chí để có thông tin nhiều chiều. Các cơ quan cần giải thích cho dư luận hiểu, những nội dung đưa ra lấy ý kiến chứ chưa phải đã “chốt”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng