Đầu tháng 8 có thể xuất hiện bão trên Biển Đông

TPO - Dự báo xa cho thấy, khoảng đầu tháng 8 có thể xuất hiện một cơn bão trên Biển Đông và đổ bộ vào đất liền.

Đầu tháng 8 có thể xuất hiện bão trên Biển Đông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong những ngày cuối tháng 7, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng cao hình thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Những ngày đầu tháng 8/2019, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển về phía đất liền.

Dự báo từ ngày mai, trên vùng biển phía nam (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa),  gió mùa Tây Nam  sẽ hoạt động mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 sau tăng lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-3m. Biển Động. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Ngoại trừ cơn bão số 1 xuất hiện từ đầu năm, là cơn bão sót lại của mùa mưa bão 2018, đến tháng 7 mới xuất hiện cơn bão số 2. Dự báo số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến cuối năm có khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn ATNĐ/bão hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Tháng 8 có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Từ tháng 9 đến tháng 10, bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Tháng 11 và tháng 12 ATNĐ/bão dịch chuyển xuống phía Nam ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý, số lượng ATNĐ/bão hoạt động trên Biển Đông dự báo thấp hơn so với trung bình nhiều năm nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quĩ đạo phức tạp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá