Đấu tranh loại bỏ cán bộ tham nhũng, hư hỏng

TPO - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện "chạy chức, chạy quyền"…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại hội nghị.

Không quá say sưa với thành tích, thắng lợi

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, năm 2018, đất nước vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Kinh tế có bước tăng trưởng đáng mừng, đạt hơn 7%; quy mô GDP đạt hơn 245 tỉ USD, bình quân đầu người tăng lên khoảng 2.580 USD. Chất lượng tăng trưởng ngày càng được cải thiện, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, xuất khẩu đạt 245 tỉ đô la, tăng 13,8% so với 2017...

Đấu tranh loại bỏ cán bộ tham nhũng, hư hỏng - ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương

“Không phải ngẫu nhiên mà một không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang tiếp tục lan toả rộng khắp trên cả nước”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý “không được chủ quan, thoả mãn; không quá say sưa với thành tích, thắng lợi”. Bởi vì, đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là về tài chính - tiền tệ và xuất khẩu dưới tác động của chiến tranh thương mại…

Loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, năm 2019 là năm thứ tư - năm chuẩn bị kết thúc của nhiệm kỳ 5 năm; năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu lên 4 nhóm nhiệm vụ lớn cần tập trung tập trung ưu tiên thực hiện. Trong đó, tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo chuyển biến rõ nét hơn trong việc tháo gỡ một cách thực chất những ách tắc, rào cản đối với các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp. Tệ nhũng nhiễu, chậm trễ trong việc giải quyết các thủ tục hành chính về quản lý, khai thác, sử dụng đất đai, tài nguyên, xây dựng, bảo vệ môi trường, tiếp cận thị trường, các nguồn lực và các dự án đầu tư...

Đấu tranh loại bỏ cán bộ tham nhũng, hư hỏng - ảnh 2 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thứ hai, quan tâm hơn nữa và có biện pháp cụ thể, thiết thực hơn nữa đối với việc xây dựng và phát triển có hiệu quả văn hoá, xã hội, xây dựng con người theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XII và các nghị quyết của Trung ương về lĩnh vực này.

Thứ ba, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Nhóm nhiệm vụ thứ tư được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cập là đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Chính phủ, chính quyền các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân không đủ tiêu chuẩn. Phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự họp Chính phủ với các địa phương

Đây là lần thứ hai trong nhiệm kỳ này, phiên họp của Chính phủ với các địa phương có sự tham dự của các lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bế mạc Hội nghị TƯ 9

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, chiều 26/12, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương 163 ‘Điểm tựa của bản làng’

Chiều 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt các đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới về dự chương trình ‘Điểm tựa của bản làng’.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp Ban Bí thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư ngày 18-12 đã nêu rõ cần tránh khuynh hướng cầu toàn hay nóng vội trong thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chống tham nhũng không bao giờ chùng xuống

“Các bác cứ yên tâm, chống tham nhũng không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ khi đi tiếp xúc với cử tri Hà Nội, ngày 24/11.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói về việc xử lý kỷ luật ông Chu Hảo

“Bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục, uốn nắn chứ? Kỷ luật một vài người để cứu muôn người, để người khác đừng phạm vào nữa", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng