ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: 'Tôi không chỉ trích người đã chết'

TPO - Liên quan đến phát biểu “chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ nộp thuế” được dư luận quan tâm mấy ngày qua, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, vấn đề chính ông muốn đề cập là trách nhiệm trong thu thuế của Bộ Tài chính, chứ không mang tính chỉ trích người đã chết.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 28/5, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hôi của Quốc hội đã nói thêm về phát biểu trước đó của ông liên quan đến việc thu thuế, trong đó ông có đề cập đến việc nộp thuế với người đã chết.

“Tôi nói đúng theo luật chứ không mang ý nghĩa chỉ trích người đã chết. Cụ thể, tôi muốn nói về trách nhiệm của Chính phủ, của Bộ trưởng Tài chính, làm sao đảm bảo việc thu thuế cho nhà nước, tránh hiện tượng bất bình đẳng giữa những người tham gia sản xuất kinh doanh và người nộp thuế”, ông Nhưỡng nói.

Đại biểu Nhưỡng lấy ví dụ điển hình, một ông chủ sản xuất kinh doanh cộng dồn lại nợ 200 triệu đồng thuế, rồi ông ấy bất ngờ đột tử. Tiền thuế lúc đó là một món nợ của ông ấy. Nhưng hộ sản xuất kinh doanh ấy phải chịu trách nhiệm đối với vấn đề đó. Nghĩa là người ta phải sử dụng tài sản của bản thân mình, của gia đình mình để đảm bảo nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước.

“Nghĩa vụ thuế là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của một công dân, đặc biệt của người kinh doanh”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo đại biểu đoàn Bến Tre, theo Luật Thừa kế, những người là thành viên trong gia đình nếu thừa kế tài sản và các quyền liên quan thì đồng thời phải thừa kế các nghĩa vụ, trong đó có nghĩa vụ nộp thuế. Như vậy có nghĩa là người thừa kế của người chết phải nộp thuế đó.

“Tôi muốn Bộ Tài chính phải chỉ đạo để rà soát vấn đề này, tránh hiện tượng thất thoát ngân sách, và đảm bảo bất bình đẳng giữa các công dân trong quá trình nộp thuế. Tôi không nói truy cứu việc nộp thuế người chết”, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng mong muốn báo chí khi “giật tít” hết sức lưu ý, tránh hiểu lầm của xã hội.

Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thuế nợ không có khả năng thu hồi là 31.500 tỷ đồng, tăng gần 6.000 tỷ so với 2016, chiếm 43,5% tổng nợ. Phần lớn các khoản nợ khó đòi của những người đã chết, mất tích, doanh nghiệp giải thể không còn tài sản thu hồi... chưa được xoá. Thêm vào đó, lãi suất phạt chậm nộp 0,03% một ngày nên số nợ này ngày càng tăng.

Ông Dũng cũng cho biết, đang tích cực rà soát, hoàn chỉnh cơ sở pháp lý để trình Quốc hội cho xoá số nợ thuế không có khả năng thu hồi, để đảm bảo phản ánh đúng, thực chất số nợ thuế, minh bạch trong quản lý thuế.

Ngay sau đó, tranh luận với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, ông Lưu Bình Nhưỡng dẫn quy định Luật Thừa kế, và cho biết, người đã chết không phải là hết nghĩa vụ nộp thuế mà người thừa kế có thể nộp thay. Ông đề nghị Bộ Tài chính cần rà soát, xác định số nợ thuế này và yêu cầu người thừa kế nộp. "Không thể xoá khoản nợ đọng thuế trên. Đây không chỉ là tiền ngân sách mà còn là ý thức kỷ luật", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng