Đề nghị Bộ Công an xử lý ôtô dùng biển 'xe hộ đê' giả

TPO - Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh, xử lý, ngăn chặn tình trạng xe hộ đê giả.

Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai khẳng định Cục này không cấp biển “xe hộ đê” xe Cadillac biển kiểm soát 15A-154.68 (Ảnh VTCnews)
Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai khẳng định Cục này không cấp biển “xe hộ đê” xe Cadillac biển kiểm soát 15A-154.68 (Ảnh VTCnews)

Theo văn bản do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng ký gửi Bộ Công an ngày 25/9, thông tin việc báo chí phản ánh tình trạng nhiều xe sử dụng biển hộ đê giả đang lưu hành, nhằm trốn mua vé, lách luật tại các trạm thu phí đường bộ.

 Do vậy, ông Thắng đề nghị Bộ Công an giao cơ quan chức năng thuộc Bộ, phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai của Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan xác minh danh sách xe hộ đê giả. Đồng thời, đề nghị Bộ Công an có chế tài xử lý và giải pháp ngăn chặn tình trạng sử dụng biển xe hộ đê giả nêu trên. 

 Ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT) cho biết, về vấn đề lợi dụng biển “xe hộ đê” để trốn phí trạm thu phí. Theo ông Quang, Bộ NN&PTNT đã có quy định chặt chẽ về đối tượng được cấp và việc tổ chức cấp biển. Đến thời điểm hiện nay, Bộ mới cấp cho 568 biển “xe hộ đê” trên tổng số 858 xe đề nghị.

 Đối với các địa phương, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng có văn bản quán triệt việc cấp và sử dụng biển số xe ưu tiên do địa phương cấp. Theo đó, các địa phương kiểm tra, rà soát việc cấp, quản lý, sử dụng biển 'xe hộ đê' thuộc thẩm quyền cấp của địa phương theo đúng quy định, kiên quyết thu hồi các biển xe cấp sai đối tượng và sai mục đích sử dụng.

 Các địa phương thông báo đến các trạm thu phí trên địa bàn để theo dõi các xe dùng 'biển hộ đê' đi qua trạm, nếu phát hiện xe sử dụng biển hộ đê giả hoặc không đúng mục đích, cần thông báo đến cơ quan chức năng để kiên quyết thu hồi, xử lý nghiêm theo quy định.

Thông tin từ Công ty Quản lý và khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho thấy, năm 2016 có 37.538 lượt xe hộ đê lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được miễn phí. Năm 2017 là 25.103 lượt xe và 8 tháng đầu năm 2018 là 4.294 lượt xe hộ đê được miễn phí.

Theo Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, so với con số Công ty Quản lý và khai thác đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cung cấp, số lượt xe chạy trên tuyến đường này năm 2018 chỉ chiếm 25% so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm 17% so với năm 2016, mặc dù lượng xe lưu thông trên tuyến đường này hiện nay đã tăng đáng kể.

Về việc một số xe biển trắng nhưng lại mang phù hiệu biển “xe hộ đê” của Trung ương để lưu thông qua các trạm thu phí, Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai khẳng định, Cục này đã rà soát và khẳng định không cấp biển “xe hộ đê” cho các xe có biển kiểm soát sau: 30E-558.19, 30E-850.86, 14A-048.67, 15A-154.68, 15A-326.89, 29D-07.95, 29U-5069. 

 Cục này cũng đề nghị các trạm kiểm soát cũng như các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý theo quy định với những xe vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá