Đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức để khắc phục kiểu xử lý 'duy tình'

TPO - Theo lãnh đạo Vụ Công chức – Viên chức, việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ khắc phục tình trạng xử lý theo kiểu duy tình, đáng lẽ phải xử lý mạnh bằng cách chức, nhưng lại giáng chức.

Ông Nguyễn Tư Long, Vụ phó Vụ công chức – viên chức
Ông Nguyễn Tư Long, Vụ phó Vụ công chức – viên chức

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều nay, 9/5, PV Tiền Phong đặt câu hỏi liên quan đến đề xuất bỏ hình thức giáng chức khi sửa Luật cán bộ công chức và Luật viên chức. Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tư Long, Vụ phó Vụ công chức – viên chức cho biết, ban soạn thảo đang dự kiến và xin ý kiến bỏ hình thức xử lý kỷ luật giáng chức.

Theo ông Long, vấn đề này hiện còn ý kiến khác nhau, cũng có ý kiến băn khoăn, liệu bỏ thì có làm bớt đi sự nghiêm túc của việc thực thi pháp luật không? “Chúng tôi cho rằng, bỏ quy định giáng chức không có nghĩa là bớt đi sự nghiêm túc. Bởi giáng chức chỉ áp dụng với công chức lãnh đạo quản lý và ngoài giáng còn có hình thích kỷ luật cách chức”, ông Long cho hay.

Vụ Công chức – Viên chức lý giải, việc xử lý kỷ luật hiện có 5 hình thức: Khiến trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc. Việc quyết định giáng chức và cách chức có những lúc duy tình. “Đáng lẽ phải xử lý mạnh bằng cách chức, nhưng bên cạnh đó lại có hình thức giáng chức, nên ở đâu đó cũng có hiện tượng giảm nhẹ hình thức kỷ luật đi”, ông Long nói.

Giáng chức có xung đột với yêu cầu về vị trí việc làm. Chẳng hạn, một cơ quan đang có 1 trưởng, 3 phó. Nếu cấp trưởng vi phạm kỷ luật, giáng chức xuống cấp phó, trong khi đã có 3 cấp phó rồi nên không thể bố trí được. Hay giáng chức từ vụ phó xuống trưởng phòng, như vậy nghĩa là từ cấp phó sang cấp trưởng, sẽ không tương đương. Mặt khác, việc bỏ giáng chức sẽ tương đương với 4 hình thức kỷ luật bên Đảng.

Theo ông Long, quan điểm của Bộ Nội vụ và Chính phủ cũng thống nhất là bỏ hình thức giáng chức. Do đó, nếu không phải hình thức khiển trách, cảnh cáo thì sẽ xử lý nghiêm khắc là cách chức.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng