Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn

TPO - Lãnh đạo Công an TPHCM đề nghị, pháp luật cần sớm bổ sung sửa đổi nhằm xử lý hình sự chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải, khi có dấu hiệu ép tài xế chở quá tải, biết tài xế sử dụng ma túy vẫn điều động lái xe…dẫn đến gây tai nạn.

Liên quan đến tình trạng xe container, xe tải hạng nặng tung hoành trên các tuyến đường tại TPHCM, đặc biệt qua vụ tai nạn xe containerLong An, ngày 5/1, thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, đây là thực tế mà ai nhìn vào cũng biết nhưng để giải quyết thì không phải dễ.

Theo ông Minh, TPHCM có cảng biển nội địa, nhiều khu công nghiệp…buộc phải sử dụng các loại xe trên vận chuyển. Nếu ‘siết” các loại xe này thì lại ảnh hưởng đến phát triển kinh tế thành phố. Trong khi đó, muốn tách làn xe container, xe tải hạng nặng thì quỹ đất giành cho giao thông chưa đáp ứng được.

Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn - ảnh 1 Tai nạn xe container tông hàng loạt xe máy ở Long An làm chết 4 người, 18 người bị thương. Ảnh Ngô Bình

Để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến các loại xe trên, ông Minh cho rằng cần phải siết chặt quản lý chủ phương tiện, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc sử dụng lao động. Hiện nay, chủ doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự chứ không chịu trách nhiệm hình sự khi tài xế gây tai nạn.

Về tình trạng người nghiện, đặc biệt trong giới tài xế, thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, ông rất quan ngại khi số lượng người nghiện chưa được quản lý. Con số này hiện nay trong thực tế còn rất lớn.

Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn - ảnh 2 Thiếu tướng Phan Anh Minh. Ảnh V.M

Theo thống kê của Công an TPHCM, số người nghiện trên địa bàn thành phố có hồ sơ quản lý là 23.508 người. Trong đó, tòa án đã ra gần 6.000 quyết định đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Số này có nơi cư trú và có hồ sơ quản lý (chỉ chiếm gần 40%, còn 60% người nghiện vẫn chưa có hồ sơ quản lý).

Do đó, ông Minh mong muốn, pháp luật cần sớm bổ sung sửa đổi nhằm xử lý hình sự chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải, khi có dấu hiệu ép tài xế chở quá tải, biết tài xế sử dụng ma túy vẫn điều động lái xe…dẫn đến gây tai nạn.

Trong năm 2018, Công an TPHCM đã triển khai hàng loạt các biện pháp đấu tranh các loại tội phạm và thu được được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm năm thứ 4 liên tiếp. Trong năm 2018, toàn thành phố xảy ra 4.576 vụ, khám phá 3.405 vụ án, bắt gần 4000 đối tượng.

Về tai nạn giao thông, năm 2018 toàn thành phố xảy ra 754 vụ tai nạn giao thông (làm chết 702 người), gần 3.000 trường hợp va chạm giao thông, làm bị thương nhẹ 2.319 người.

Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn - ảnh 3

Phanh xe container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An bình thường

Trước thông tin tài xế xe container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An khiến 4 người chết, 18 người bị thương cho rằng phanh có vấn đề, cơ quan chức năng đã kiểm định và cho biết hệ thống phanh hoạt động bình thường.

Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn - ảnh 4

Bộ trưởng Giao thông nói gì về vụ tai nạn thảm khốc ở Long An?

Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể cho biết, từ vụ tai nạn thảm khốc ở Long An, sắp tới Bộ sẽ quản lý chặt hơn quá trình đào tạo lái xe tải, xe container. Đồng thời chấn chỉnh cả trách nhiệm của doanh nghiệp với lái xe.

Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn - ảnh 5

Tài xế gây tai nạn kinh hoàng ở Long An chịu hình phạt nào?

Những khía cạnh pháp lý trong vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Long An, đã được các luật sư phân tích nhanh trong bài viết dưới đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá