Dịch tả lợn châu Phi lan sang huyện thứ 2 ở Thanh Hóa

TPO - Ngày 7/3, UBND huyện Thiệu Hóa cho biết vừa thực hiện công bố dịch tả lợn châu phi trên địa bàn xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Đây là huyện thứ 2 (sau huyện Yên Định) công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi lan sang huyện thứ 2 ở Thanh Hóa

Theo đó, ngày 5/3, đàn lợn ở gia đình ông Nguyễn Khắc Hùng, xóm 1, xã Thiệu Phúc,  bị ốm chết bất thường, UBND huyện Thiệu Hóa đã đấu mối với Chi cục thú y Tỉnh kiểm tra lâm sàng và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Đến 22h ngày 5/3, kết quả xét nghiệm của Chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa cho thấy các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Ngay trong đêm, đàn lợn gồm 10 con với trọng lượng 880 kg và 9 con vịt nuôi chuồng của gia đình ông Nguyễn Khắc Hùng đã được tiêu hủy theo quy định.

UBND huyện Thiệu Hóa đã công bố vùng dịch được xác định ở xóm 1 xã Thiệu Phúc; vùng bị dịch uy hiếp gồm các xã lân cận trong phạm vi bán kính 3 km như: Thị trấn Vạn Hà, Thiệu Phúc, Thiệu Tiến, Thiệu Công, Thiệu Tâm, Thiệu Vận, Thiệu Minh…

Để dịch không lây lan trên địa bàn huyện, trong thời gian có dịch, UBND huyện yêu cầu các cơ quan liên quan của huyện, UBND các xã thuộc vùng dịch và vùng bị uy hiếp nghiêm cấm mọi hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm giết mổ lợn, ra vào địa bàn.

Hiện ngành chức năng đang đôn đốc các xã trong vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bao vây dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng