Dịch tả lợn châu Phi ‘tấn công’ ra các đảo ở Kiên Giang

TPO - Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở các xã đảo của tỉnh Kiên Giang, trong khi đó ở đất liền dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, ngày một lan rộng khắp các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 12/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở hai xã đảo Hòn Tre và Nam Du thuộc huyện đảo Kiên Hải với tổng đàn lợn tiêu hủy 76 con, còn huyện đảo Phú Quốc chưa phát hiện có dịch. Các địa phương đã tiến hành hỗ trợ chi trả cho các hộ có lợn bị dịch tả lợn châu Phi.

Toàn tỉnh Kiên Giang đã có 39 ấp, khu phố có dịch, với 57 hộ, tổng đàn lợn tiêu huỷ gần 1.800 con. Đã có 10 huyện và thành phố phát hiện có dịch; các huyện Tân Hiệp, Vĩnh Thuận, Châu Thành, Gò Quao và Giồng Riềng đã công bố dịch. 

Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tỉnh đã cấp 144,5 lít hóa chất Benkocid, 6.265kg vôi bột và hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi lợn ở khu vực lân cận phun xịt sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh.

Dịch tả lợn châu Phi ‘tấn công’ ra các đảo ở Kiên Giang - ảnh 1 Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, lan rộng tại Đồng bằng sông Cửu Long. 

Tại Cần Thơ, trong 9 quận huyện trên địa bàn thành phố thì dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 7 quận huyện (Cái Răng, Phong Điền, Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn, Thới Lai và Thốt Nốt), với 139 hộ chăn nuôi có lợn bị dịch, tổng số lợn tiêu hủy trên 4.000 con.

Tỉnh An Giang cũng vừa công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Từ ngày xuất hiện ổ dịch đầu tiên (21/5) đến nay toàn tỉnh đã có 13 điểm dịch tại 6 huyện và thành phố Long Xuyên, với số lượng lợn tiêu hủy gần 400 con.

Hiện các huyện còn lại chưa có dịch đang giám sát dịch bệnh và tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống như chốt kiểm dịch động vật tạm thời; thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Còn tại Đồng Tháp, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng, Bộ NN&PTNT quyết định xuất hoá chất dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh phòng chống dịch bệnh này. Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu Công ty CP Thuốc thú y Trung ương NAVETCO xuất cấp không thu tiền 15.000 lít hoá chất Benkocid thuộc hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Đồng Tháp.

Toàn tỉnh Đồng Tháp đã có trên 150 hộ chăn nuôi ở 41 xã của 10 huyện, thị xã, thành phố có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, với số lượng lợn tiêu hủy hơn 3.800 con…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng