Điều chỉnh quy hoạch, giữ di tích làng Nam Ô

TP - Chiều 29/3, UBND thành phố Đà Nẵng cùng các sở, ban, ngành thành phố, chính quyền quận Liên Chiểu có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Trung Thủy về các vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư đã trình bày các khó khăn vướng mắc của mình trong việc triển khai dự án, chủ yếu kéo dài nhiều năm do vướng việc đền bù giải tỏa của thành phố. Công ty cũng đồng ý với các kiến nghị của địa phương về việc điều chỉnh quy hoạch dự án, xác định là chỉ giới theo Luật Biển, mở thêm các lối xuống biển khi dự án hoàn thành, mở rộng tuyến đường gom từ 4m lên 5,5m. Đặc biệt, đối với ghềnh đá Nam Ô, chủ đầu tư cho biết, cũng sẽ điều chỉnh thiết kế, giữ nguyên cảnh quan vốn có tại đây. Các di tích linh thiêng của người dân làng Nam ô như Lăng Cá Ông, dinh Âm Hồn và Miếu bà Liễu Hạnh chủ đầu tư sẽ để nguyên hiện trạng, đồng thời sẽ tôn tạo thành những điểm du lịch tâm linh trong vùng dự án.  

Kết luận, lãnh đạo thành phố quyết định giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan và quận Liên Chiểu tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch  dự án này, được phê duyệt theo Quyết định số 1756/QĐ-UBND ngày22/3/2014 theo hướng chấp hành nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 27/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển. Trong đó, tập trung một số nội dung: Giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực (lưu ý đến các nội dung kiến nghị và cam kết của chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến việc triển khai và phát triển dự án); đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này).

Ngoài ra, tổ chức khảo sát, đánh giá hạ tầng khu dân cư chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển; đồng thời giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và các vấn đề về môi trường đối với dự án. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, 26 ha đất còn lại trong tổng số hơn 36 ha dự án, hiện nay chủ đầu tư đang cung cấp các hồ sơ liên quan và Sở TN&MT đang giao cho Chi cục Quản lý đất đai rà soát các thủ tục đất đai để phân định rõ các ranh giới. Sau khi có kết quả rà soát, Sở TN&MT sẽ báo cáo cho UBND thành phố để có hướng xử lý cho phù hợp.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá