Doanh nghiệp tố UBND huyện

TP - Chợ Sơn, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) là địa điểm giao thương tiêu thụ hàng hóa của nhân dân 10 xã vùng biển ngang. Chợ Sơn hiện có 195 hộ kinh doanh, họp 30 phiên/tháng vào buổi sáng. Vừa qua, Cty TNHH Thực phẩm Xanh Thanh Thành Đạt có đơn tố UBND huyện Thạch Hà “bỗng dưng” chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp này trong việc giao quyền quản lý chợ Sơn trong 18 năm.

Ngày 5/8/2015, Cty TNHH Thực phẩm Xanh Thanh Thành Đạt (Cty Thanh Thành Đạt), địa chỉ tại thành phố Hà Tĩnh được UBND huyện Thạch Hà ký quyết định về việc công nhận doanh nghiệp quản lý chợ Sơn, xã Thạch Đỉnh. Thời gian giao là 18 năm, giá giao thầu hơn 49 triệu đồng. Ngày 19/8/2015, UBND huyện, xã cùng doanh nghiệp ký hợp đồng về việc giao nhận thầu kinh doanh khai thác chợ, giá trị hợp đồng hơn 49 triệu đồng. Số tiền này được thanh toán 1 lần vào số tài khoản của UBND xã Thạch Đỉnh. Tháng 11/2015, UBND xã bàn giao chợ cho Cty Thanh Thành Đạt quản lý và tiến hành thu phí hàng tháng.

Ngày 4/4/2016, UBND huyện Thạch Hà bất ngờ ra thông báo thu hồi quyết định chấm dứt hợp đồng đã ký với Cty Thanh Thành Đạt với lý do không nộp số tiền của giá trị hợp đồng là hơn 49 triệu đồng. Theo nội dung trong đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, Cty Thanh Thành Đạt cho biết, sau khi xong xuôi các thủ tục, doanh nghiệp đi nộp tiền vào tài khoản của UBND xã Thạch Đỉnh nhưng không thể nộp vì không có thông báo và lệnh thu tiền, nộp qua ngân sách thì bị trả lại. Đại diện doanh nghiệp nhiều lần gặp lực lượng chức năng để được hướng dẫn nhưng không được giải quyết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, UBND xã nhiều lần gửi công văn đề nghị UBND huyện giải quyết dứt điểm sự việc để sớm có phương án xây dựng đối với chợ Sơn. “Cán bộ và bà con nhân dân rất bức xúc vì phải buôn bán trong chợ đã cũ nát”, ông Nguyễn Văn Hồng nói.

Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh thừa nhận đại diện Cty Thanh Thành Đạt nhiều lần lên gặp lãnh đạo xã để nộp số tiền hơn 49 triệu đồng. “Khi đó tôi vừa lên giữ chức Chủ tịch UBND nên không nắm rõ sự việc. Tôi hướng dẫn Cty lên gặp lãnh đạo huyện để được giải quyết”, Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh cho biết.

Sau nhiều lần chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc liên quan đến chợ Sơn nhưng UBND huyện Thạch Hà vẫn “án binh bất động”, ngày 2/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Dương Tất Thắng có công văn phê bình UBND huyện Thạch Hà không tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại, phát sinh trong quá trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Sơn, xã Thạch Đỉnh. Chưa báo cáo việc tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, đơn vị, cá nhân có liên quan dẫn đến những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác chuyển đổi mô hình quản lý chợ Sơn. Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh về quyết định của mình theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/1.                

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá