DMCA.com Protection Status

Độc đáo cuộc thi 'vua gà Tiên Yên'

TPO - "Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên" là câu ví von của người Quảng Ninh khi nhắc đến 3 địa danh nổi tiếng miền Đông tỉnh này. Trong đó, lợn Móng Cái là giống lợn quý, thịt thơm ngon, hay ăn, chóng lớn; con gái Đầm Hà vừa xinh vừa đảm đang, chịu khó; gà Tiên Yên là giống gà bản địa nổi tiếng thịt mềm thơm và có ngoại hình độc đáo.

Nằm trong khuôn khổ chương trình tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, nhằm nâng cao đời sống tinh thần cũng như kích cầu du lịch, đẩy mạnh phát triển kinh tế, UBND huyện Tiên Yên đã tổ chức hội thi "vua gà Tiên Yên".
Với thế mạnh nổi tiếng về giống gà bản địa độc đáo, nhiều năm nay, việc khích lệ, hỗ trợ bà con nhân dân và các trang trại, doanh nghiệp phát triển giống gà Tiên Yên được địa phương này chú trọng. Hội thi "vua gà" cũng được tổ chức thường niên.
Độc đáo cuộc thi Những cá nhân, tập thể, hộ gia đình, doanh nghiệp đang nuôi dưỡng, phát triển giống gà Tiên Yên sẽ được vinh danh tring hội thi "vua gà".
Độc đáo cuộc thi Các địa phương trong vùng sẽ chọn ra nhưng chú gà khỏe mạnh nhất, đẹp mã nhất để đi dự thi.
Độc đáo cuộc thi Hội thi năm nay được chia làm 3 phần thi. Đôi gà trống mái đẹp nhất; chú gà trống đẹp nhất; chú gà thiến đẹp nhất.
Độc đáo cuộc thi Gà Tiên Yên là giống gà bản địa nổi tiếng thịt thơm ngon, sức đề kháng tốt và có ngoại hình đặc biệt.
Độc đáo cuộc thi Gà Tiên Yên dễ nhận dạng nhất là loại gà râu. Trống hay mái sẽ có bộ râu dưới cằm hoặc trên đầu nhìn rất nổi bật.
Độc đáo cuộc thi Những chùm lông trên đầu khiến chú gà mái này như được đội vương miện của loài gà.
Độc đáo cuộc thi Hội thi năm nay thu hút rất đông khách thập phương đến xem. Các địa phương trong vùng sẽ cắt cử đại diện để mang gà đến dự thi.
Độc đáo cuộc thi Ông Lý Văn Giểng, người mệnh danh là "vua gà Tiên Yên" được bầu làm ban giám khảo chấm thi.
Độc đáo cuộc thi Theo ông Giểng, năm nay BGK rất vất vả để có thể tìm ra "vua gà" vì chất lượng gà dự thi năm nay rất tốt, khó để đưa ra quyết định chính xác.
Độc đáo cuộc thi Hàng chục con gà được mang đến hội thi với những tiêu chí đặc sắc, có con nặng gần 5kg với bộ lông đỏ sặc sỡ.
Độc đáo cuộc thi Lồng đựng gà cũng được các đội chơi chăm chút, trang trí rất bắt mắt.
Độc đáo cuộc thi Gà Tiên Yên cũng được xếp hạng trong 50 món ăn ngon nhất Việt Nam.
Độc đáo cuộc thi "Hội thi này rất độc đáo, vừa khích lệ bảo tồn, phát triển giống gà quý vừa là sân chơi bổ ích để mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà" - anh Đặng Đại Văn, xã Hà Lâu, Tiên Yên nói.
Độc đáo cuộc thi Các đội tham dự hội thi sẽ được BTC tặng cờ lưu niệm, những vua gà được chọn sẽ vinh danh tập thể, cá nhân, doanh nghiệp và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn từ BTC.
Độc đáo cuộc thi Danh hiệu "vua gà" rất có ý nghĩa đối với người dân địa phương. Thôn, bản hoặc trang trại nào đạt danh hiệu vua gà sẽ báo hiệu 1 năm làm ăn tấn tới, sức khỏe dồi dào và được mọi người kính trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng