Đổi giờ làm việc trên cả nước để xóa cảnh 'vừa đi học vừa ngủ gật'

TPO - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Cảnh đề nghị đổi giờ làm việc bắt đầu từ 8h30 sáng để tránh gây ùn tắc giao thông, tăng năng suất lao động, tiết kiệm năng lượng, cũng như không còn cảnh “trẻ em vừa đi học vừa ngủ gật”.

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh đề nghị đổi giờ làm việc cho hiệu quả (ảnh Như Ý)
ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh đề nghị đổi giờ làm việc cho hiệu quả (ảnh Như Ý)

Hôm nay, khi nêu ý kiến về việc đổi giờ làm việc trong phiên thảo luận tại Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Chính phủ thay đổi giờ làm việc để đạt mục tiêu tăng năng suất lao động, giảm ùn tắc giao thông, tiết kiệm năng lượng.

Theo đó, ông Cảnh đưa ra phướng án thay đổi khung giờ làm việc: buổi sáng bắt đầu từ 8h30 và kết thúc vào lúc 17h đối với khối dịch vụ công, các đơn vị giáo dục công lập. Trong đó giờ nghỉ trưa kéo dài 1 tiếng.

Phân tích về lý do đưa ra đề xuất trên, ông Cảnh cho rằng, nếu giờ làm việc bắt đầu vào 8h30, sẽ tránh ùn tắc giao thông và không phải bố trí làm việc lệch giờ. Mọi người trong gia đình có thời gian để đi học, đi làm cùng lúc mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí, hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng tăng lên.

Đại biểu Cảnh cũng khẳng định, việc lùi giờ làm việc buổi sáng tới 8h30 cũng giúp gia đình có thêm thời gian lo cho con cái ăn uống đầy đủ, có thời gian quan tâm tới tình hình học tập của con ở trường.

"Vì vậy sẽ không còn hình ảnh trẻ phải thức dậy sớm, vừa đi học vừa ngủ gật hoặc một tay cầm hộp sữa, một tay cầm bánh mì trên đường tới trường", ông Cảnh nói.

Cũng theo vị đại biểu trên, việc nghỉ trưa ngắn 20-30 phút cũng sẽ giúp người lao động hồi phục năng lượng, hồi phục trí nhớ. “Nếu ngủ trưa dài sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, bệnh phổi, gây mệt mỏi cho cơ thể khiến hiệu quả làm việc sút giảm”, ông Cảnh phân tích.

Một hiệu quả nữa được ông Cảnh chỉ ra là làm việc bắt đầu từ 8h30, người lao động có thời gian giải quyết công việc cá nhân, giao lưu xã hội vì vậy thời gian làm việc ở cơ quan được nghiêm túc hơn. Ngoài ra, năng lượng chiếu sáng cũng được tiết kiệm khi làm việc muộn hơn thay vì bắt đầu từ 7-7h30 sáng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng