Đợt không khí lạnh ở miền Bắc kéo dài bao lâu?

TPO - Chủ Nhật ngày 13/10, không khí lạnh yếu tăng cường xuống phía Bắc nước ta, phải đến Thứ Hai (14/10), người dân mới cảm nhận được cái lạnh do gió mùa đông bắc mang đến. Đợt không khí lạnh dự báo chỉ tác động đến nước ta trong 3 ngày từ 14-16/10, sau đó trời ấm lên.

Đợt không khí lạnh ở miền Bắc kéo dài bao lâu?

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, miền Bắc đang ở mùa thu với tần suất các đợt không khí lạnh (KKL) ngày càng nhiều và xu hướng ngày càng mạnh lên. Dự báo cuối tuần này và đầu tuần sau, miền Bắc đón KKL mạnh hơn các đợt KKL trước, làm thời tiết chuyển biến tương đối rõ nét.

Dự báo, khoảng Chủ Nhật (13/10), KKL tăng cường yếu, sang ngày 14 tác động rõ rệt hơn. Tại các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ, nhiệt độ thấp nhất là 20-23 độ, trời se lạnh về đêm và sáng sớm. Các tỉnh vùng núi, nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ, trời rét về đêm và sáng sớm. Riêng vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, nhiệt độ có thể xuống dưới 12 độ, trời rét.

Do tác động của KKL, mưa xuất hiện ở khắp các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, trong đó mưa lớn nhất tập trung tại Trung Bộ trong thời gian từ 14-16/10. Trước đó, ngày 12/10, do tác động nén của KKL nên nguy cơ cao xảy ra mưa dông, lốc sét tại các tỉnh miền núi, đặc biệt là Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai và Yên Bái.

KKL dự báo chỉ tác động đến nước ta 3 ngày (14-16), sau đó suy yếu, trời ấm lên.

Ông Năng cho biết, từ nay cho đến chính đông (tháng 12 đến tháng 2 năm sau), tần suất và cường độ các đợt KKL tăng dần, khoảng 2 tuần sẽ có một đợt KKL yếu tăng cường. Tuy nhiên, đợt KKL mạnh thực sự, mang đến cái rét diện rộng sẽ xuất hiện vào khoảng đầu tháng 12.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, mùa đông năm nay có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm, tương tự mùa đông năm ngoái. Lượng mưa cũng ít hơn trung bình nhiều năm khiến mùa đông năm nay khô hạn hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng