Đợt nắng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc sẽ chấm dứt vào đêm mai?

TPO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đêm chủ nhật (19/5), ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén bởi áp cao lục địa được tăng cường nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, chấm dứt nắng nóng đỉnh điểm.

Đợt nắng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc sẽ chấm dứt vào đêm mai?

Theo đó, từ đêm chủ nhật (19/5), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong thời gian này. Từ thứ 2 (20/5), nắng nóng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khu Tây Bắc Bắc Bộ kết thúc. Bắc Trung Bộ còn nắng nóng cục bộ trong ngày 20/5.

Từ ngày 22-24/5, do ảnh hưởng của hội tụ gió nên có mưa rào và dông rải rác ( tập trung vào chiều tối và đêm), nền nhiệt giảm xuống.

Trong khi đó, hai ngày cuối tuần (18,19/5), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang bước vào đỉnh điểm của đợt nắng nóng. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên trong các ngày 18-19/5, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi 40-41 độ. Khu vực Hà Nội trong 2 ngày này có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38-39 độ, có nơi đạt 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Cùng với nắng nóng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc cũng cảnh báo nguy cơ từ tia tử ngoại. Trong các ngày 18-19/5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Ở mức này, người tiếp xúc với nắng nóng được khuyến nghị đeo kính râm, thoa kem chống nắng, mặc quần áo chống nóng và che mũ vành rộng, giảm thời gian tiếp xúc với nắng nóng khoảng 3 giờ trước và sau buổi trưa.

 Cũng theo Cơ quan dự báo khí tượng, tại Trung và Nam Trung Bộ trong 3 ngày từ 18-20/5 tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ, riêng các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ 34-36 độ. Trong đó ngày 18-19/5 cũng là đỉnh điểm đợt nắng nóng này.

Từ ngày 21-24/5, do ảnh hưởng rìa Nam của rãnh áp thấp bị nén nên có mưa dông rải rác (Mưa tập trung vào chiều và đêm). Nắng nóng diện rộng kết thúc, riêng ngày 21/5 nắng nóng cục bộ còn xảy ra ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 18-20/5, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 21/05, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh trở lại nên có mưa rào và dông rải rác, tập trung và chiều và tối.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng