Dự án buýt nhanh BRT: Lãng phí ngân sách hàng chục tỷ đồng

TPO - Kết quả thanh tra dự án buýt nhanh BRT Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác khảo sát, đấu thầu, thi công, gây thất thoát, lãng phí hàng chục tỷ đồng tiền ngân sách.

Buýt nhanh BRT chưa đáp ứng được mục tiêu giảm ùn tắc giao thông
Buýt nhanh BRT chưa đáp ứng được mục tiêu giảm ùn tắc giao thông

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), Hợp phần xe buýt nhanh BRT thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư. Tổng chiều dài tuyến BRT là 14,7 km với tổng mức đầu tư 53,6 triệu USD.

Năm 2007, UBND TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt dự án nhưng đến năm 2013 Hợp phần BRT mới khởi công, chậm 6 năm so với thởi gian phê duyệt và sau 9 năm (hoàn thành 31/12/2016) mới hoạt động. Giá trị nghiệm thu, thanh toán cho toàn bộ Hợp phần là hơn 706 tỷ đồng; tổng giá trị đã thanh toán là 657,5 tỷ đồng.

3 đoàn đi khảo sát nước ngoài nhưng về không có ý kiến đóng góp

Qua thanh tra xác định, UBND thành phố Hà Nội tổ chức 3 đoàn đi nghiên cứu, khảo sát mô hình hệ thống xe buýt nhanh BRT tại Braxin, Colombia, Ecuado, Indonexia vào các năm 2004; 2009; 2015. Tuv nhiên, khi trở về, 1 đoàn không có báo cáo kết quả, còn 2 đoàn có báo cáo nhưng không thể hiện nội dung liên quan đến khảo sát mô hình.

“Các tổ được cử đi không có tài liệu để tham gia, đóng góp đối với việc lập dự án đầu tư, thiết kế, dự toán xe BRT, không đạt mục tiêu của việc khảo sát” – TTCP chỉ rõ.

Mặt khác, TTCP cũng cho rằng, ngay từ khâu lập và phê duyệt kế hoạch đấu thầu (từ năm 2008 đến 2014) đã thiếu đồng bộ, quy mô gói thầu chưa hợp lý, phải bổ sung điều chỉnh nhiều lần, dẫn đến việc tổ chức đấu thầu bị chậm không đúng theo kế hoạch được phê duyệt, vi phạm Luật Đấu thầu.

Thất thoát, lãng phí

Bên cạnh đó, trong dự toán 7 gói thầu xây lắp có khoản chi phí huy động, giải thể công trường đã nằm trong chi phí trực tiếp, chi phí chung nhưng chủ đầu tư vẫn lập thêm để mời thầu, ký hợp đồng, nghiệm thu thanh toán cho các nhà thầu, gây thất thoát ngân sách nhà nước số tiền hơn 332 triệu đồng.

Không chỉ vậy, TTCP còn chỉ rõ, quá trình thực hiện gói thầu 04/BRT-TB (BRT CP08) - Đoàn xe BRT (35 xe trị giá hơn 171 tỷ đồng) chủ đầu tư thực hiện một số thủ tục chưa tuân thủ theo mẫu hồ sơ mời thầu và hướng dẫn cùa Ngân hàng Thế giới, như không lập dự toán Nhóm A và B theo nhóm xe sản xuất, lắp rắp trong nước; lấy báo giá xe nhập khẩu nguyên chiếc để làm căn cứ mời thầu cho cả 3 nhóm A, B và C (nhóm xe nhập khẩu); vì vậy không có cơ sở quản lý giá và căn cứ để so sánh giữa các nhóm với nhau trong việc lựa chọn nhà thầu.

Ngoài ra, Chủ đầu tư đã bổ sung các thiết bị vào gói thầu CP08 có tổng giá trị là 17.687,38 triệu đồng, không tổ chức đấu thầu mà ký phụ lục hợp đồng bồ sung với nhà thầu. Chủ đầu tư cũng thanh toán cho nhà thầu một số khoản mục chi phí (tiền ăn, thuê xe...) số tiền vượt so với hợp đồng đã ký 206 triệu đồng, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Tại gói thầu BRT CP4d - Trạm trung chuyển bến xe Kim Mã (Nhà thầu là Liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Gia Long và Công ty cổ phần Hồng Hà Việt Nam), TTCP xác định số tiền thất thoát, lãng phí gần 5 tỷ đồng. Còn gói thầu  BRT CP04a Xây dựng đường trạm xe buýt từ Bộ Y tế đến Khuất Duy Tiến; BRT CP4b: Xây dựng đường trạm xe buýt từ Khuất Duy Tiến - BX Yên Nghĩa gây lãng phí ngân sách hơn 15 tỷ đồng.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị có liên quan rút kinh nghiệm, có biện pháp khắc phục tồn tại, bất cập trong quá trình đầu tư xây dựng, khai thác tuyến BRT. Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư điều chỉnh giảm khối lượng tính thức 316m2 vách kính hợp kim nhôm; rà soát hồ sơ nghiệm thu khối lượng 158 tấn thép nhà thầu chưa chứng minh đủ hồ sơ với giá trị hơn 1 tỷ đồng

“Theo báo cáo của Sở GTVT về kết quả vận tải hành khách đối với tuyến xe buýt nhanh BRT 6 tháng đầu năm 2017, lượng khách bình quân đạt 39,9 người/lượt, mới chỉ đạt 44,3% so với công suất thiết kế là 90 người/lượt; lượng khách bình quân giờ cao điểm cũng chỉ đạt 75,4% công suất. Như vậy, mặc dù được đầu tư với số tiền rất lớn nhưng dự án chưa đạt được hiệu quả như mong đợi, chưa đạt mục tiêu đề ra để hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông và từng bước nâng cao chất lượng môi trường của thành phố. Trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND thành phố Hà Nội, Sở Giao thông vận tải, Ban QLDA, Tư vấn thiết kế” – TTCP đánh giá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá