Dự kiến chiều nay di dời quả bom gần cầu Long Biên

TPO - Cơ quan chức năng có phương án di dời quả bom được phát hiện cách đây vài ngày ở gần cầu Long Biên (Hà Nội).

Khu vực phát hiện quả bom. Ảnh: Thanh Hà.
Khu vực phát hiện quả bom. Ảnh: Thanh Hà.

Theo đó, sáng 28/11, trao đổi với PV, ông Trần Văn Khiết, Đội trưởng đội Thanh tra - an toàn số 2 (chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc) cho hay, tối qua (27/11), đơn vị đã nhận được thông tin về việc di dời quả bom nêu trên.

“Khoảng 12h30 trưa nay, chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng cấm tàu thuyền qua lại khu vực cầu Long Biên để tiến hành di dời quả bom đi nơi khác.” – ông Khiết cho hay.

Còn theo lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự quận Long Biên (Hà Nội), đơn vị đã nhận được kế hoạch di dời quả bom trên. “Quả bom sẽ được trục vớt và di dời trong thời gian rất ngắn nên không ảnh hưởng gì đến các phương tiện lưu thông qua cầu Long Biên nên sẽ không cấm cầu.” – vị này cho hay.

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Cánh, Trạm trưởng trạm quản lý đường sông Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin của Cục đường thủy nội địa Việt Nam về vụ việc, đơn vị đã bố trí dịch chuyển phao tiêu báo hiệu để tàu thuyền tránh khu vực trên.

Trước đó, ngày 24/11, Cục đường thủy nội địa Việt Nam phát đi thông báo cho biết, người dân phát hiện một chướng ngại vật tại khu vực địa phận phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội). Vật thể nghi là bom có đường kính khoảng 0,5m - 0,6m, dài 2m, nằm tại Km 183 sông Hồng, cách trụ P13 cầu Long Biên khoảng 5m.

Theo Cục đường thủy nội địa Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức đã phối hợp với Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc (trực thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) và Bộ Chỉ huy quân sự TP Hà Nội kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý.

Đồng thời, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc đã yêu cầu điều chỉnh, bố trí báo hiệu đường thủy phù hợp để hướng dẫn phương tiện thủy lưu thông qua khu vực cầu Long Biên an toàn trong thời gian chờ xác minh, xử lý chướng ngại vật nêu trên.

Ngày 26/11, lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên (TP Hà Nội), cho biết người nhái của lực lượng công binh đã lặn xuống kiểm tra và xác định đây đúng là bom.

Đến trưa ngày 26/11, lực lượng chức năng tổ chức khoanh vùng, hướng dẫn tàu thuyền không đi vào khu vực này. Quả bom đã nằm ở khu vực trên từ lâu, được dự đoán từ thời chiến tranh chống Mỹ.

Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã lên phương án phá hủy và giao cho Bộ Tư lệnh Công binh và lực lượng công binh của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện di chuyển đến nơi an toàn để phá hủy trước 24 giờ ngày 30/11. Dự kiến, quả bom sẽ được lực lượng công binh đưa về khu vực xử lý bom mìn ở Thanh Hoá để phá huỷ.
Hiện tại, các lực lượng được giao nhiệm vụ đang tính toán phương án hiệu quả nhất, bảo đảm an toàn cho người dân tham gia giao thông quanh khu vực và lực lượng làm nhiệm vụ.

Nguyễn Minh
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng