Dự lễ hội hoa sen Nhật – Việt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn ca dao

TPO - Dẫn lại ca dao truyền thống Việt Nam: “Hoa sen sao khéo giữ màu/ Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai”, Thủ tướng chúc Lễ hội hoa sen thành công tốt đẹp và chúc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Wakayama ngày càng phát triển mạnh mẽ, tình thân sâu sắc thắm màu, không phai.

Sáng 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã dự lễ hội hoa sen Nhật – Việt tại thành phố Kinokawa, tỉnh Wakayama, vùng đất nổi tiếng với tên gọi “thành phố trái cây” và cũng là nơi ươm trồng hoa sen Việt Nam.

Dự lễ hội hoa sen Nhật – Việt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn ca dao - ảnh 1 Thủ tướng và Phu nhân dự lễ hội hoa sen Nhật - Việt. Ảnh Văn Kiên.

Năm 2013, ông Nikai Toshihio, hiện là Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam đã khởi động một dự án hợp tác với Việt Nam, theo đó, phía Nhật Bản đã cấy sen từ Việt Nam đến ao ươm của làng Seisyu.

Đến năm 2015, từ ao làng Seisyu, sen đã được chia ra và cấy trên hồ sen của công viên không gian xanh Hiraike. Hoa sen của Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, cởi mở như một cầu nối hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm tỉnh Wakayama tươi đẹp, hiếu khách và tham dự Lễ hội Hoa sen Việt Nam – Nhật Bản, sự kiện đặc biệt dành riêng cho loài hoa cao quý được cả người dân Việt Nam và Nhật Bản yêu thích.

Dự lễ hội hoa sen Nhật – Việt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn ca dao - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng các đại biểu ngắm hoa sen

“Hoa sen Việt Nam, đã vượt muôn vạn dặm đường từ đất nước Việt Nam xa xôi để cùng khoe sắc với hoa sen Oga Nhật Bản, những bông hoa bừng nở từ hạt giống đã ngủ yên hai nghìn năm trong quá khứ. Đó là một minh chứng sống động cho sự kết nối tinh thần sâu sắc, bền chặt giữa nhân dân hai nước chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dẫn lại ca dao truyền thống Việt Nam: “Hoa sen sao khéo giữ màu/Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai”, Thủ tướng chúc Lễ hội hoa sen thành công tốt đẹp và chúc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Wakayama ngày càng phát triển mạnh mẽ, tình thân sâu sắc thắm màu, không phai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng