Dùng hàng ngàn bao tải đất, đá để 'vá' đê 300 tỷ đồng ở Đắk Lắk

TPO - Một con đê dài hơn 100 mét làm bằng lưới B40 và hàng ngàn bao tải đất đá đã được dựng lên cấp tập để ngăn nước lũ tràn vào ruộng của người dân, khắc phục sự cố đoạn đê bao tại xã Quảng Điền, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) bị vỡ. .

Đông đảo quân dân tham gia vá đoạn đê vỡ
Đông đảo quân dân tham gia vá đoạn đê vỡ

Đến cuối chiều ngày 13/8, sau nhiều giờ ngầm mình dưới nước, người dân cùng với lực lượng chức năng của địa phương đã tạm thời chặn được lượng nước lớn từ sông Krông Ana tràn vào ruộng của người dân ở xã Quảng Điền. 

Ngay sau khi sự cố vỡ đê xảy ra, chính quyền địa phương đã họp bàn khẩn cấp và thống nhất phương án xây dựng một tuyến đê dài khoảng hơn 100 mét bao quanh khu vực nước tràn vào nơi đê vỡ.

Các lực lượng cắm cọc thép và cây xuống lòng sông rồi vây lưới B40, tiếp đó hàng nghìn bao tải đất, đá được đắp lên hình thành tuyến đê ngăn nước tràn vào đồng ruộng. Sau nhiều giờ thi công, một tuyến đê tạm được hình thành, vá đoạn đê vỡ, ngăn nước từ sông Krông Ana chảy vào cánh đồng B (xã Quảng Điền).
Sự cố đê vỡ khiến cho lượng nước lớn từ sông Krông Ana tràn vào cánh ruộng của dân ở xã Quảng Điền, huyện Krông Ana
Bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk thị sát hiện trường, thăm hỏi và chỉ đạo công tác khắc phục sự cố vỡ đê
 
Lưới B40 dài hàng trăm mét để tạo đê nhân tạo ngăn nước từ sông tràn vào

Hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có con số thống kê chính thức về những thiệt hại do sự cố vỡ đê gây ra.

Cùng ngày, ông Bùi Văn Cường - Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk cũng đã có mặt ở hiện trường để động viên, chỉ đạo công tác khắc phục sự cố vỡ đê ở xã Quảng Điền.

Như Tiền Phong đã đưa tin, rạng sáng ngày 13/8, người dân địa phương phát hiện đoạn đê bao Quảng Điền gần khu vực núi Bầu Rô, thuộc thôn 1, xã Quảng Điền có dấu hiệu bị rạn, nứt. Đến 6h cùng ngày, có khoảng 10 mét đê bị vỡ. Nước sông Krông Ana ồ ạt tràn vào khu vực ruộng của dân sắp đến kỳ thu hoạch.

Theo ông Võ Đại Huế - Chủ tịch UBND huyện Krông Ana, sự cố đê vỡ tại xã Quảng Điền đến giờ khiến ít nhất hơn 300 ha lúa của người dân mất trắng và thiệt hại chưa dừng lại ở đó.

Vận chuyển vật liệu để khắc phục sự cố vỡ đê

Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận 2 huyện Krông Ana và huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk). Tuyến đê bao nhằm mục đích ngăn nước cho vựa lúa ở hai huyện Krông Ana và Lắk. Hiện nay, trên tuyến đê bao này nhiều đoạn đã xuống cấp, sạt lở nghiêm trọng.

[ẢNH] Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ngâm mình “vá” đê 300 tỷ

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tại chỗ cùng với người dân địa phương ngâm mình dưới nước để “vá” đoạn đê bị vỡ, cố giúp nông dân cứu hàng trăm ha lúa nguy cơ mất trắng.

Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng

Cho tới trưa ngày 13/8, các lực lượng của huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) vẫn tiếp tục huy động hàng nghìn người dân, cùng công an, bộ đội cố gắng khắc phục sự cố vỡ đê bao Quảng Điền (xã Quảng Điền).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng