Dùng mạng xã hội để quản lý đô thị Hà Nội

TP - Trong khi một số quận ở TPHCM thí điểm chính quyền điện tử để quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, đồng thời là kênh thông tin để người dân phản ánh những vi phạm, hoặc tiếp cận thông tin các lĩnh vực thì ở Hà Nội, một số quận lại chủ động vận dụng mạng xã hội (MXH) hỗ trợ công tác điều hành.

Mạng xã hội đang góp phần hỗ trợ cho công tác quản lý, điều hành, giám sát ở nhiều quận nội thành. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
Mạng xã hội đang góp phần hỗ trợ cho công tác quản lý, điều hành, giám sát ở nhiều quận nội thành. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.

Xử phạt hơn 300 triệu đồng nhờ phát hiện vi phạm qua MXH

Tháng 7/2017, UBND quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên chủ động lựa chọn ứng dụng MXH hỗ trợ quản lý, chỉ đạo điều hành về trật tự đô thị, trât tự xây dựng và vệ sinh môi trường (TTĐT - TTXD và VSMT) trên địa bàn.

Sau những tuần đầu bỡ ngỡ, đến nay nhóm trên MXH để phát hiện, xử lý vi phạm trật tự đô thị của quận Hoàn Kiếm đã lên tới 158 thành viên là các cán bộ lãnh đạo thuộc 46 tổ chức quận, phường. Với sự tham gia đầy đủ của các cấp chính quyền và cơ quan quản lý, nhiều trường hợp vi phạm được phát hiện kịp thời, được lãnh đạo quận chỉ đạo xử lý trong 60 đến 90 phút, sau đó kết quả xử lý được hiển thị ngay trên nhóm mà không phải thực hiện thủ tục hành chính nào. Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Hồng (trú tại phường Hàng Bạc) cho biết, sau khi chính quyền áp dụng phát hiện vi phạm bằng MXH, trong dịp Tết vừa qua tình hình vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè, ứ đọng rác thải sinh hoạt trong ngõ ngách đã có nhiều chuyển biến.

Tháng 11/2017, UBND quận Hoàn Kiếm chính thức thành lập nhóm giải quyết TTĐT - TTXD và VSMT trên MXH với nhiệm vụ phát hiện các vi phạm, đôn đốc xử lý, phê bình, biểu dương các tập thể, cá nhân tích cực trong xử lý vi phạm và báo cáo kết quả giải quyết cập nhật hàng giờ. Kết quả, từ Tết Nguyên đán đến nay, trên hoạt động của nhóm MXH đã có 31 tin nhắn chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận, Công an quận và có hơn 400 tin nhắn ảnh đưa tin phản ánh các vi phạm về kinh doanh lấn chiếm hè đường phố, các điểm trông giữ xe vi phạm, trái phép, các điểm vi phạm vứt xả rác bừa bãi tập trung tại các khu vực như: Chợ hoa Tết Hàng Lược, phố Sách Hà Nội tại đường 19/12, xung quanh phố đi bộ thuộc khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, khu phố cổ Hà Nội, các vi phạm trên các tuyến phố... và chỉ sau 15 phút đến 1 giờ thì các điểm vi phạm đều được giải quyết. Các lực lượng toàn quận đã kiểm tra, xử lý 614 trường hợp, phạt tiền hơn 300 triệu đồng.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Hoạt động của nhóm giải quyết TTĐT - TTXD và VSMT trên MXH rất phù hợp, đáp ứng các yêu cầu về phát hiện và xử lý vi phạm bằng hình ảnh trên đường phố, cũng như kịp thời chỉ đạo các lực lượng hiệp đồng xử lý ngay các tồn tại. Giải pháp này giúp giảm được số lượng văn bản chỉ đạo, nhưng vẫn  giải quyết kịp thời các vi phạm, qua đó kiểm soát được tình hình TTĐT - TTXD và VSMT trên địa bàn...”.

100% lãnh đạo quận điều hành, giám sát qua MXH

Tháng 12/2017, UBND quận Đống Đa cũng bắt đầu thí điểm lập nhóm trên MXH phục vụ việc phát hiện, chỉ đạo, giám sát xử lý vấn đề TTĐT - TTXD và VSMT. Sau 3 tháng áp dụng, đến nay nhóm Quản lý TTĐT - TTXD và VSMT quận Đống Đa đã có 103 thành viên, trong đó có 100% lãnh đạo Quận ủy - UBND quận, các phòng, ban, Công an quận, Chủ tịch UBND các phường tham gia.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trương Minh Quang, Phó Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa cho biết, từ khi áp dụng MXH việc xử lý các trường hợp vi phạm tại các phường đã được tiến hành nhanh gọn, linh hoạt, đặc biệt là tình trạng đỗ xe sai quy định, tập kết rác sinh hoạt, rác xây dựng sai giờ. Theo ông Quang, hàng ngày, 7 cán bộ của Phòng Quản lý đô thị sẽ cắt cử đến các địa bàn, hoặc tranh thủ trên đường đi làm chụp các vi phạm và chú thích rõ địa chỉ vi phạm đưa lên nhóm. Sau đó, Chủ tịch UBND quận, hoặc Phó Chủ tịch phụ trách sẽ có ý kiến chỉ đạo ngay mà không phải ra văn bản nên vi phạm sẽ được xử lý trong vòng 60 phút. Hàng tuần, Phòng Quản lý đô thị đều có tổng hợp đầy đủ số lượng vi phạm, kết quả xử lý đi kèm hình ảnh trước, sau xử lý, hoặc các trường hợp xử lý chậm để có nhắc nhở từng chủ tịch phường.

“MXH đã và đang giúp cho công tác TTĐT - TTXD và VSMT trên địa bàn có nhiều chuyển biến. Những vi phạm được phát hiện đều có hình ảnh, địa chỉ làm bằng chứng. Căn cứ hình ảnh, lãnh đạo quận dễ dàng chỉ đạo đến từng chủ tịch phường, các đơn vị chức năng xử lý nhanh chóng và báo cáo trong 1 đến 2 giờ. Kết quả xử lý đều thể hiện rõ trên MXH nên các phường dễ dàng tự nhìn nhau làm tốt hơn…”, ông Quang nói.

Trao đổi với PV, ông Trần Hanh, Trưởng bộ phận duy tu hạ tầng (BQL Dự án quận Cầu Giấy) cho biết, quận Cầu Giấy cũng ứng dụng nhóm MXH nội bộ để xử lý các vấn đề TTĐT - TTXD và VSMT do Trưởng BQL Dự án trực tiếp điều hành có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách mảng, Chủ tịch UBND phường và lãnh đạo doanh nghiệp trúng thầu gói VSMT trên địa bàn.

Căn cứ hình ảnh cập nhật trên MXH, UBND các phường sẽ phối hợp với Cty VSMT bố trí người, phương tiện xử lý tình trạng rơi vãi phế thải xây dựng, hoặc các điểm đổ rác sai quy định trong 60 phút, sau đó báo cáo kết quả lên lãnh đạo quận. Theo ông Hanh, việc sử dụng nhóm MXH giúp UBND quận, BQL Dự án giảm thiểu tối đa việc ban hành văn bản chỉ đạo, vi phạm được phát hiện ghi chú thích đầy đủ thời gian - địa điểm để đơn vị xử lý biết rõ và xử lý nhanh nhất. Mọi việc chỉ đạo, xử lý đều diễn ra công khai, nhanh gọn mà không phải chờ ban hành văn bản chỉ đạo.

Ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho biết: “Việc lập ra nhóm MXH đã giúp lãnh đạo phường phát hiện kịp thời các vi phạm, đồng thời dễ dàng giám sát tốc độ xử lý của cán bộ”.         

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá