Đường phố Hà Nội trang hoàng đón Tết

TP - Thay vì hình tượng hoa đào, hình sao 5 cánh, Tết năm nay nhiều tuyến phố Hà Nội được lắp đặt hệ thống đèn trang trí bằng hình tượng hoa sen. Nhiều cửa ô, vòm cầu được trang trí đèn led tưng bừng đón Tết.

Đèn trang trí trên phố Tràng Thi - Hà Nội tối 9/2. Ảnh: Như Ý.
Đèn trang trí trên phố Tràng Thi - Hà Nội tối 9/2. Ảnh: Như Ý.

Lộng lẫy 11 tuyến phố

Để tạo không khí vui tươi và điểm nhấn cho các tuyến phố chính trong dịp Tết Mậu Tuất, Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) vừa trình thành phố Hà Nội phương án lắp đặt đèn trang trí dịp Tết. Sau khi họp với các sở ngành liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận: nhất trí phương án trang trí tại 11 tuyến đường trung tâm trên địa bàn thành phố. Sở VT-TT với vai trò chủ đạo, nghiên cứu điều chỉnh vị trí đặt cổng chào phù hợp; bổ sung trang trí cổng chào tại các tuyến đường chính vào trung tâm thành phố (khu vực 5 cửa ô).

Về mẫu đèn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, lựa chọn một số mẫu trang trí phù hợp để duy trì trong cả năm; Phong cách trang trí trang nhã, sang trọng, màu sắc hài hoà với từng tuyến đường, mẫu mã có sự thay đổi trong các năm. Kinh phí được thực hiện theo hình thức xã hội hoá.

Ngoài ra, ông Chung yêu cầu Sở VT-TT, nghiên cứu trang trí bổ sung một số tuyến đường và phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã vận động các doanh nghiệp tham gia trang trí chiếu sáng các tuyến đường trên địa bàn theo hình thức xã hội hoá. Trong đó, lưu ý các vị trí, tuyến đường như: khu vực 5 cửa ô ra vào trung tâm thành phố, vườn hoa Lý Thái Tổ, khu vực các cơ quan Trung ương, các quảng trường, các trục đường như Hùng Vương, Nguyễn Thái Học - Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng, Nguyễn Lương Bằng - Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ, Võ Nguyên Giáp và những tuyến đường có lượng du khách tập trung…

Điểm nhấn hoa sen

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 9/2, ông Trần Quốc Chiêm, Phó Giám đốc Sở VH-TT cho biết, hiện Sở đã kêu gọi được một số doanh nghiệp để bắt tay thực hiện kết luận của lãnh đạo thành phố. Về mẫu trang trí, nếu các năm trước thường chọn biểu tượng là hoa đào hoặc hình sao 5 cánh thì dịp Tết này hình tượng chủ đạo đèn trang trí trên 11 tuyến phố là hoa sen. Hầu hết hệ thống đèn led trang trí chính được treo ở giữa đường trên 11 tuyến phố sẽ có hình tượng hoa sen, kết hợp sẽ là hệ thống đèn led tạo màu sinh động, hai bên đường là những dàn dây sáng kết hợp với một số hình tượng truyền thống Hà Nội đang có.

Với 5 cửa ô, hệ thống đèn led trang trí cũng có sự đổi khác so với mọi năm, tuy nhiên cũng theo nền chủ đạo là hình tượng hoa sen. Ngoài ra, tại 19 vòm cầu vượt hiện có trên địa bàn thành phố cũng được trang bị hệ thống đèn trang trí để tạo điểm nhấn cho các nút giao thông. Về thời gian phục vụ của hệ thống đèn trang trí trên, trước mắt Sở VT-TT đề xuất cơ chế thí điểm và sẽ hoạt động trong dịp Tết Mậu Tuất.

104 điểm mở cửa bán hàng từ 1 tết

Sở Công Thương Hà Nội vừa cung cấp thông tin địa điểm bán hàng và thời gian bán hàng phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Theo đó, tất cả các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng kinh doanh xăng dầu mở cửa bán hàng phục vụ nhân dân đến ngày 15/2/2018 (tức ngày 30 Tết).

Có 104 địa điểm đăng ký mở cửa bán hàng từ ngày 16/2/2018 (tức ngày mùng 1 Tết). Ngày 17 và 18/2 (tức ngày mùng 2 và mùng 3 Tết) có thêm 79 địa điểm đăng ký mở cửa bán hàng trở lại để phục vụ nhân dân. Từ ngày mùng 4 Tết, phần lớn các siêu thị kinh doanh thực phẩm thiết yếu, các chợ và các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố đồng loạt mở cửa phục vụ người dân như bình thường. 

Thục Quyên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá