Gần Tết, xuất hiện bão đang tiến sát biển Đông

TPO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, chiều nay (11/2) áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông miền Nam Philippines đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế là Sanba) và đang di chuyển hướng vào biển Đông.

Nhiều khả năng bão Sanba sẽ là cơn bão đặc biệt, xuất hiện vào dịp Tết trên biển Đông
Nhiều khả năng bão Sanba sẽ là cơn bão đặc biệt, xuất hiện vào dịp Tết trên biển Đông

Khoảng 16 giờ hôm nay, vị trí tâm bão Sanba ở cách bờ biển miền Nam Philippines khoảng 1.000 km về phía Đông, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo, trong 24 giờ tới, bão Sanba di chuyển nhanh theo hướng tây, mỗi giờ đi được 30km. Đến 16 giờ ngày 12/2,  tâm bão cách bờ biển miền Nam Philippines khoảng 400km về phía Đông. Lúc này, sức gió gần tâm bão đã mạnh lên 8-9, giật cấp 12.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão Sanba tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 30km. Đến 16 giờ ngày 13/2, tâm bão nằm trên khu vực miền Nam Philippines với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Theo nhận định của cơ quan dự báo khí tượng, nhiều khả năng, cơn bão Sanba sẽ vượt các đảo của Philippines để đi vào biển Đông trong vài ngày tới. Đây có thể là cơn bão số 2 trong năm 2018 trên biển Đông.

Nói về cơn bão đặc biệt, xuất hiện trong thời gian Tết Nguyên đán, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong lịch sử đã từng xuất hiện một cơn bão vào dịp tết nhưng cũng không đổ vào đất liền mà suy yếu ngay trên biển.

Hiện tại cơ quan dự báo khí tượng đang theo dõi sát diễn biến của bão để thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng và người dân biết, đặc biệt lượng tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực biển phía Nam đang rất nhiều, trong đó nhiều ngư dân sẽ ăn Tết trên biển. 

Trong khi đó, trên đất liền, không khí lạnh vẫn tiếp tục tăng cường và ảnh hưởng đến nhiều nơi ở miền Bắc và Bắc Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ đêm nay còn có mưa nhiều nơi. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Hà Nội trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng phổ biến 11-14 độ C. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá