Giải ngân đầu tư công là điểm sáng của TPHCM trong bối cảnh tác động dịch bệnh COVID-19

TPO - Trong bối cảnh tác động rất lớn của dịch bệnh COVID-19, công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là một điểm sáng tích cực khác của TPHCM trong thời gian qua.

Ngày 4/9, tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 8 và 8 tháng đầu năm trên địa bàn TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, TPHCM đang triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 (gói hỗ trợ lần 2).

Giải ngân đầu tư công là điểm sáng của TPHCM trong bối cảnh tác động dịch bệnh COVID-19 - ảnh 1 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm. Ảnh Trung tâm Báo chí

Đồng thời, triển khai hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng của TPHCM giai đoạn 2021 – 2025. Thu hút đầu tư có chọn lọc, tập trung vào 4 ngành công nghiệp trọng yếu, có hạm lượng công nghệ cao, hiện đại, thân thiện với môi trường. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm và đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân đầu tư công năm 2020…

Trong bối cảnh cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đang đối phó với dịch COVID-19 thì công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là một điểm sáng tích cực khác của thành phố. Tính đến hết ngày 23/8/2020, tổng số vốn đầu tư công của TPHCM đã giải ngân là hơn 21 nghìn tỷ đồng (đạt 50,5% tổng kế hoạch), cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ.

“Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi sự bùng phát trở lại của dịch bệnh nhưng nhìn chung kinh tế TPHCM đang có chiều hướng phục hồi dần và khả năng tăng nhanh vào quý IV/2020. Sự tăng trưởng đáng khích lệ tại thời điểm này là kết quả của sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị đồng lòng thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch COVID-19 vừa phục hồi kinh tế - xã hội”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Giải ngân đầu tư công là điểm sáng của TPHCM trong bối cảnh tác động dịch bệnh COVID-19 - ảnh 2 TPHCM họp trực tuyến với Chính phủ hôm 4/9. Ảnh Trung tâm Báo chí

TPHCM cũng tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn do tác động của COVID-19 với tỷ lệ 100%, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, ngành Y tế đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, không để lây lan ra cộng đồng và giảm thiểu các tác động đến hoạt động kinh tế.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết, thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Tổ chức xử phạt hơn 3.000 người và nhắc nhở hơn 2.200 người không đeo khẩu trang. Tình trạng vi phạm xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng giảm số vụ vi phạm xây dựng sai phép, không phép và vi phạm khác. Quốc phòng – an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Hà Nội chậm giải ngân đầu tư công: Xem xét trách nhiệm bí thư, chủ tịch quận, huyện

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội vừa tổ chức phiên giải trình về tình hình, kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công của thành phố năm 2020 và giai đoạn 2016- 2020.

Nhiều bộ, ngành, địa phương trả vốn đầu tư công: Hết thời 'xí phần'?

Trước đây, khi trình kế hoạch vốn đầu tư công, nhiều địa phương, bộ, ngành đưa ra đủ lí do và tính cấp bách để xin bố trí càng nhiều vốn càng tốt. Còn năm nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng phải giải ngân 100% vốn đầu tư công, lần đầu tiên, các bộ, ngành đồng loạt lên tiếng xin trả vốn đầu tư công.

TPHCM cam kết hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ chiều 20/7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cam kết TPHCM sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TPHCM gỡ vướng trong giải ngân đầu tư công

Ngày 20/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TPHCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng