Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Vũng Tàu bị tố 'trao nhầm' sổ đỏ?

TPO - Uỷ Ban kiểm tra Trung ương vừa có công văn chỉ đạo đến Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu giải quyết theo quy định về việc Công ty TNHH sản xuất xây dựng du lịch TP ở Bà Rịa - Vũng Tàu kêu cứu khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp này bỗng dưng rơi vào tay người khác vì cơ quan chức năng “trả nhầm”.

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Vũng Tàu bị tố 'trao nhầm' sổ đỏ?
Trao nhầm!

Năm 2012, Công ty Vũng Tàu được chia tách thành 2 công ty là Công ty Vũng Tàu (giữ tên cũ) và Công ty TNHH sản xuất xây dựng du lịch TP (gọi tắt là Công ty TP).

Theo thỏa thuận, Công ty Vũng Tàu sẽ nhận tài sản là mỏ đá ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Công ty TP nhận mảnh đất rộng 624,2m2 tại huyện Côn Đảo theo giấy CNQSDĐ số AH 568525.

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Vũng Tàu bị tố 'trao nhầm' sổ đỏ? - ảnh 1 Khu đất mà Cty TP đang nắm giữ chủ quyền nhưng "sổ đỏ" đã bị trao nhầm cho Cty Vũng Tàu

Tuy nhiên, do mảnh đất này đang trong quá trình xin chuyển đổi từ hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng nên 2 công ty này đã làm biên bản bàn giao giấy CNQSDĐ kèm với hồ sơ gốc đã nộp ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho Công ty TP để tiếp tục hoàn tất thủ tục.

Mọi chuyện xảy ra khi tháng 3/2017, Tập đoàn Anh Vinh ở Đồng Nai trở thành chủ sở hữu của Công ty Vũng Tàu sau khi mua toàn bộ cổ phần của công ty này.

Trong cam kết thực hiện hợp đồng giữa Công ty Vũng Tàu (bên chuyển nhượng) và đại diện Tập đoàn Anh Vinh (bên nhận chuyển nhượng) ghi rõ bên nhận chuyển nhượng phải "hỗ trợ và tạo thuận lợi về thủ tục hành chính, pháp lý một số hồ sơ liên quan còn tồn tại trong việc chuyển và chia tách giữa Công ty TP từ Công ty Vũng Tàu (cũ)".

Tháng 3/2017, Công ty TP đóng hết các nghĩa vụ tài chính của việc chuyển đổi mảnh đất này với số tiền trên 1,2 tỉ đồng, bao gồm tiền sử dụng đất và thuế trước bạ. Riêng tiền lãi do chậm nộp trên 1,2 tỉ đồng, Công ty TP làm hồ sơ xin miễn giảm với lý do chưa thể xây dựng vì vướng quy hoạch.

Một thời gian sau, Công ty TP đến bộ phận một cửa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để nhận lại hồ sơ cùng giấy CNQSDĐ thì mới tá hỏa khi được biết bộ phận này đã trả cho Công ty Vũng Tàu vào ngày 3/1/2018.

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Vũng Tàu bị tố 'trao nhầm' sổ đỏ? - ảnh 2 Sau khi nhận được "sổ đỏ" trao nhầm, Cty Vũng Tàu đã cho người quay tôn để bảo vê mảnh đất cho doanh nghiệp khác

Ông Nguyến Hải Đăng- Phó giám đốc Cty Du lịch TP cho biết, bộ phận tiếp nhận một cửa thừa nhận sau khi hồ sơ được chuyển đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung của tỉnh, Công ty Vũng Tàu đã cử đại diện của mình đến cơ quan này để làm thủ tục "thay đổi thông tin giấy CNQSDĐ" và xin lấy lại giấy CNQSDĐ số AH 568525.

“Họ thiếu giấy CNQSDĐ bản gốc theo quy định bởi chúng tôi đang giữ bản gốc nhưng không hiểu sao hồ sơ thay đổi vẫn được cơ quan này nhận và sau đó trả kết quả, với giấy CNQSDĐ”- ông Hải Đăng bức xúc.

Thừa nhận trả nhầm và... “cứ ra toà”

Trong đơn kêu cứu gửi báo Tiền Phong, ông Nguyễn Hải Đăng, phó giám đốc Công ty TP cho biết trong công văn gửi Sở TN-MT Bà Rịa - Vũng Tàu, Văn phòng đăng ký đất đai nói rõ "chuyển kết quả giải quyết thủ tục hành chính... đối với giấy chứng nhận số AH 568525 của Công ty Vũng Tàu theo biên nhận số 702/2011/BN ngày 12/7/2011 đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung Bà Rịa - Vũng Tàu để giải quyết dứt điểm việc trả kết quả cho người sử dụng đất, sau đó mới tiếp tục giải quyết hồ sơ đăng ký biến động thay đổi địa chỉ, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với khu đất trên, tránh tình trạng xảy ra phát sinh khiếu kiện, tranh chấp".

Theo ông Đăng, công văn nói trên, bộ phận một cửa Bà Rịa - Vũng Tàu phải trả kết quả cho đơn vị đang giữ biên nhận hồ sơ gốc số 702/2011/BN đó là Công ty TP. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà họ lại trả cho Công ty Vũng Tàu mới dù đơn vị này không có biên nhận hồ sơ bản chính.

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Vũng Tàu bị tố 'trao nhầm' sổ đỏ? - ảnh 3 Khu đất đã bị rào chắn

Làm việc với PV Tiền Phong ông Lê Ngọc Linh – Giám đốc Sở TNMT Bà Rịa- Vũng Tàu thừa nhận là đã trả GCNQSDĐ sai đối tượng nhưng đó là sai sót ở bộ phận một cửa?. “Chúng tôi đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, về việc “Trả giấy chứng nhận QSDĐ số AH 568525 cấp ngày 01/06/2007 lấy trong hồ sơ đăng ký biến động của Cty Du lịch TP khi tách cty đang nộp tại Sở, việc trả giấy chứng nhận QSDĐ cho công ty Du lịch Vũng Tàu là trả nhầm”- ông Linh thừa nhận.

Tuy nhiên, điều khó hiểu dù trước đó văn phòng đăng ký đất đai tỉnh này đã có văn bản báo cáo số 1039/BC-VPĐK lên Sở TNMT, nêu rõ về hành vi lừa dối của Cty Vũng tàu về việc muốn lấy GCNQSDĐ số AH 568525 cấp ngày 01/06/2007.

Đặc biệt, trong hồ sơ biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà Cty Vũng Tàu nộp tại bộ phận một cửa ngày 1/12/2017 không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà công ty này cho rằng là đã nộp tại Văn phòng đăng ký theo xác nhận của văn phòng này.

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Vũng Tàu bị tố 'trao nhầm' sổ đỏ? - ảnh 4 Bộ phận trả kết quả một cửa của tỉnh cho rằng họ trả sổ đỏ theo chỉ đạo từ công văn của giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu

Vậy nhưng, khi PV đề cập đến việc trách nhiệm của sở trong việc trả nhầm và Sở sẽ làm gì để khắc phục và trả GCNQSDĐ đúng chủ sở hữu thì ông Linh nói “chờ kết quả toàn án giải quyết”.

Trong đoạn clip ghi lại quá trình làm việc của đại diện Công ty TP và bộ phận một của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Trần Huỳnh Thanh Thảo, chuyên viên tại bộ phận một cửa nói việc trả GCNQSDĐ cho Công ty Vũng Tàu là “căn cứ theo chỉ đạo của giám đốc sở Tài nguyên Môi trường qua công văn 6464/STNMT-PC, trong đó nêu rõ Công ty TP không phải là chủ sử dụng đất hợp pháp với khu đất theo giấy chứng nhận AH 568525".

Đề nghị công an vào cuộc

 Quá bức xúc vì sổ đỏ của mình rơi vào tay doanh nghiệp khác, ông Nguyễn Hải Đăng, phó giám đốc Công ty TP đã gửi đơn tố cáo lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu lên các cấp. Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Kiêm tra TƯ về kiểm tra vụ việc, mới đây UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp với các ban ngành liên quan và Công ty TP. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Tịnh – PCT UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị công an tỉnh phối hợp với Sở TNMT vào cuộc để làm rõ sự việc trao nhầm sổ đỏ.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng